เมื่อวันที่ 27 พ.ย. ที่กระทรวงการต่างประเทศ นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว รมว.การต่างประเทศ กล่าวถึงการระดมความช่วยเหลือจากนานาชาติ เพื่อช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยในภาคใต้ของไทย ว่า ขณะนี้นานาชาติได้แสดงการให้ความช่วยเหลือมาแล้ว อาทิ ประเทศสิงคโปร์ โดยรมว.ต่างประเทศสิงคโปร์ได้โทรศัพท์มาแจ้งตนว่าต้องการส่งสิ่งของจำเป็นในการช่วยเหลือผู้ที่ได้รับผลกระทบน้ำท่วม อาทิ เรือยาง อาหาร และบุคลากรหากฝ่ายไทยมีความจำเป็น ซึ่งในวันนี้ (27 พ.ย.) กระทรวงการต่างประเทศจะประชุมจัดตั้งศูนย์เฉพาะกิจที่มีคอลเซ็นเตอร์เพื่อให้นานาชาติ ไม่ว่าจะเป็นรัฐบาลหรือองค์กรเอกชนที่ประสงค์จะให้ความช่วยเหลือไทย ประสานไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องของฝ่ายไทย นอกจากนี้มีชาวต่างชาติที่ได้รับความเดือดร้อนจากสถานการณ์น้ำท่วม เช่น นักท่องเที่ยวชาวมาเลเซียและสิงคโปร์ที่ติดอยู่ในโรงแรมออกมาไม่ได้ และมีปัญหาในเรื่องของอาหาร ดังนั้นศูนย์เฉพาะกิจที่เราจะตั้งขึ้นจะเป็นจุดติดต่อของรัฐบาลและสถานเอกอัครราชทูตของประเทศต่างๆ ที่มีประชาชนของเขาติดค้างอยู่ในพื้นที่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา รวมถึงจุดอื่นๆ

เมื่อถามถึงจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์น้ำท่วมมีจำนวนเท่าใด นายสีหศักดิ์ กล่าวว่า เบื้องต้นมีชาวมาเลเซียประมาณ 2,000-3,000 คน และหลายคนได้รับความช่วยเหลือแล้ว ส่วนกรณีของนักท่องเที่ยวชาวสิงคโปร์นั้น รมว.ต่างประเทศสิงคโปร์แจ้งมาว่ามีชาวสิงคโปร์ที่ติดค้างอยู่ใน อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ประมาณ 200 กว่าคน ขณะเดียวกันมีบางคนติดค้างอยู่ในท่าอากาศยานหาดใหญ่ ซึ่งหลายคนมีอายุมากแล้ว จึงต้องการให้ความช่วยเหลือกับทางการไทย
นายสีหศักดิ์ กล่าวอีกว่า ทั้งนี้ รัฐบาลไทยได้ตั้งคณะกรรมการชุดต่างๆ ในการให้ความช่วยเหลือ ขณะที่กระทรวงการต่างประเทศจะมีการจัดตั้งศูนย์รับเรื่องราวของชาวต่างชาติที่ติดค้าง และประสานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการให้ความช่วยเหลือต่อไป



