จากกรณี น.ส.สุพัตรา เกตุเจริญ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 7 ต.เกาะเกร็ด อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี แจ้งขอความข่วยเหลือจากลูกบ้านในเกาะว่า มีเด็กหญิงวัย 7 ขวบ ติดเชื้อโควิด-19 มาจากคนในครอบครัว เนื่องจากยายของเด็กหญิงคนดังกล่าวนั้น ทำงานอยู่ที่โรงงานผลิตเสื้อผ้าย่านถนนแจ้งวัฒนะ ที่เพิ่งถูกจังหวัดออกคำสั่งปิดโรงงานไป เพราะพบพนักงานในโรงงานติดเชื้อนับร้อยคน ต่อมายายของเด็กหญิงรายนี้ไปตรวจคัดกรองแล้วพบว่าติดเชื้อโควิด จากนั้นได้แพร่เชื้อกระจายสู่คนในครอบครัว ทำให้หลานสาวเด็กวัย 7 ขวบติดเชื้อไปด้วย ส่วนพ่อแม่เด็กที่อาศัยอยู่ด้วยกันในบ้านนั้นได้ทำการตรวจหาเชื้อไปแล้ว แต่ผลการตรวจยังไม่ออก มีเพียงเด็กหญิง 7 ขวบคนเดียวที่ผลตรวจออกมาแล้วว่าติดเชื้อโควิด-19 นั้น

ความคืบหน้าล่าสุดเมื่อวันที่ 14 ก.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่สวมชุด PPE นำเรือโดยสารเดินทางมารับตัวเด็กหญิงรายนี้เพื่อส่งตัวไปรักษาที่โรงพยาบาล โดยมีคุณแม่ ที่ยังรอผลตรวจเชื้อได้ขอติดตามไปดูลูกสาวด้วย คาดว่าอาจจะตรวจคุณแม่ด้วยการ SWAB อีกครั้ง เพื่อยืนยันว่า ติดเชื้อจากลูกสาวด้วยหรือไม่

ขณะที่นางสุพัตรา กล่าวอีกว่า สถานการณ์การติดเชื้อโควิดในเกาะเกร็ดกำลังน่าเป็นห่วง เนื่องจากสถานการณ์ในตอนนี้พบผู้ป่วยติดเชื้อแล้วหลายสิบราย โดยรายล่าสุดเป็นเด็กหญิงวัย 7 ขวบคนดังกล่าว ก่อนหน้านี้จำนวนผู้ติดเชื้อบนเกาะมีเพียง 13 คนเท่านั้น แต่ผ่านมาสัปดาห์เดียวพบผู้ติดเชื้อเพิ่มเป็นสามเท่าตัว ส่วนหนึ่งเป็นเพราะว่าคนในเกาะนั่งเรือข้ามฝั่งไปทำงานแล้วติดเชื้อกลับมาด้วย เมื่อถูกสั่งให้กักตัวอยู่ในบ้านเพื่อเฝ้าดูอาการ แต่กลับไม่ได้รับความร่วมมือตามมาตรการเท่าที่ควร บางรายใช้ชีวิตปกติเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น จึงทำให้เกิดการแพร่กระจายของเชื้อในตอนนี้อย่างรวดเร็ว.