เมื่อวันที่ 29 พ.ย. 68 นพ.ศักดา อัลภาชน์ รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข ออกมาชี้แจงตัวเลขผู้เสียชีวิตจากเหตุอุทกภัยในอำเภอหาดใหญ่ หลังโลกโซเชียลเผยข้อมูลเกินจริง โดยยืนยันข้อมูลล่าสุด ณ เวลา 16.00 น. มีผู้เสียชีวิตทั้งหมด 131 ราย พร้อมขอให้ประชาชนรับฟังข้อมูลจากทางราชการเป็นหลัก

นพ.ศักดา ระบุว่า ข้อมูลดังกล่าวแบ่งเป็นสองส่วน ได้แก่ ศพจากโรงพยาบาลหาดใหญ่ 55 ราย ซึ่งรวมทั้งศพที่ค้างเดิมและเสียชีวิตด้วยอาการเจ็บป่วย ส่วนอีก 76 ราย เป็นศพที่เสียชีวิตในโรงพยาบาลสงขลานครินทร์ โดย 11 ราย เสียชีวิตจากโรคทั่วไป และ 65 ราย เป็นผู้เสียชีวิตผิดธรรมชาติในช่วงอุทกภัย ซึ่งจำเป็นต้องชันสูตรและตรวจพิสูจน์อัตลักษณ์บุคคลก่อน

วันนี้ถือเป็นวันที่ 2 ของการดำเนินงาน ทีมแพทย์นิติเวชยังคงทำงานอย่างเต็มที่ ทั้งผู้เสียชีวิตที่ระบุชื่อได้และไม่สามารถระบุชื่อได้ ขณะนี้ตรวจพิสูจน์เสร็จแล้ว 19 ราย และญาติรับศพกลับบ้านแล้ว 14 ราย (รวมวันนี้ 6 ราย)

รองปลัดกระทรวงสาธารณสุขย้ำว่า ข้อมูลทั้งหมดมาจากผู้ปฏิบัติงานจริง ไม่มีการบิดเบือนหรือหมกเม็ด พร้อมขอให้ประชาชนอย่าเชื่อข่าวลือหรือข้อมูลที่ไม่มีการยืนยัน