เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 14 ธ.ค. 68 ที่ วัดบ้านเหล่าสุขธัมมาราม หมู่ 3 ตำบลเม็กดำ อำเภอพยัคฆภูมิพิสัย จังหวัดมหาสารคาม พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อม ให้พลโทโดมหทัย ปั้นทองพันธุ์ รองเสนาธิการทหารบก เป็นผู้แทนพระองค์ ในการพระราชทานเพลิงศพ พลทหารธนกร สิงหาชาติ ทหารสังกัดกองพันทหารราบที่ 4 กรมทหารราบที่ 23 โดยมี นายกองเอกเสนีย์ มะโน รองผู้ว่าราชการจังหวัดมหาสารคาม ผู้แทนแม่ทัพภาคที่ 2 พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการ ข้าราชการ ทหาร ตำรวจ และประชาชนจำนวนมาก ร่วมแสดงความอาลัยแด่วีรบุรุษทหารกล้าในครั้งนี้

พลทหารธนกร สิงหาชาติ ทหารสังกัดกองพันทหารราบที่ 4 กรมทหารราบที่ 23 กองทัพภาคที่ 2 ตำแหน่งพลยิงลูกระเบิด 40 มม. (M 203) เสียชีวิตจากเหตุปะทะกันระหว่าง ไทย–กัมพูชา บริเวณปราสาทตาเมือนธม จังหวัดสุรินทร์ โดยถูกสะเก็ดระเบิดจากอาวุธวิถีโค้งจนได้รับบาดเจ็บสาหัสบริเวณศีรษะ เหตุเกิดเมื่อวันที่ 9 ธันวาคมที่ผ่านมา แม้คณะแพทย์โรงพยาบาลปราสาท จะพยายามช่วยเหลืออย่างสุดความสามารถ แต่ไม่สามารถยื้อไว้ได้และได้เสียชีวิตลงในช่วงเช้ามืดวันที่ 10 ธ.ค. 68 จากนั้นได้นำส่งร่างกลับมาสู่ครอบครัว ที่ อำเภอพยัคฆภูมิพิสัย จังหวัดมหาสารคาม เพื่อประกอบพิธีบำเพ็ญกุศล และพระราชทานเพลิงศพในวันนี้ยังความปลื้มปีติและสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้นแก่ครอบครัวสิงหาชาติอย่างหาที่สุดมิได้ ในส่วนของการช่วยเหลือ เบื้องต้น กองทัพบกได้ดำเนินการปูนบำเหน็จพิเศษ ขอพระราชทานเลื่อนยศเป็นกรณีพิเศษ ให้แก่ พลทหารธนกร สิงหาชาติ ทหารสังกัดกองพันทหารราบที่ 4 กรมทหารราบที่ 23 7 ขั้นเงินเดือน 5 ชั้นยศ จากยศพลทหาร เป็น ยศจ่าสิบโท พร้อมมอบเงินพระราชทาน เงินสินไหมทดแทนภัยสงคราม ประกันชีวิตกองทัพบก เงินช่วยเหลือ และบำเหน็จตกทอดแก่ทายาทต่อไป

ขณะที่นายทอง สีหาชาติ อายุ 48 ปี พ่อของพลทหารธนกร กล่าวว่า ตนเองทำงานเป็นเชฟ หรือกุ๊กทำอาหารอยู่ร้านอาหารในกรุงเทพฯ ภรรยาโทรศัพท์มาบอกว่าลูกชายเสียชีวิตแล้ว ตอนนั้นก็ทำอะไรไม่ถูก รีบกลับมาบ้านที่จังหวัดมหาสารคาม เสียใจมาก ปกติลูกชายจะเป็นคนไม่ค่อยพูด ลูกเป็นคนเรียนไม่เก่ง หัวไม่ค่อยดี เรียนจบ ม.3 ก็เลยไม่ได้เรียนต่อ เลือกที่จะไปทำงานก่อสร้าง เพื่อเก็บเงิน จนเมื่อ 2 ปีที่แล้ว ก็มีเงินไปซื้อที่ดินให้กับทางบ้าน อยากจะบอกลูกว่า พ่อภูมิใจในตัวลูก จงภูมิใจที่ได้รับใช้ชาติ เสียสละชีวิตเพื่อปกป้องอธิปไตยของชาติ.