สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากกรุงวอชิงตัน สหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 26 ธ.ค. ว่าประกาศของกระทรวงมหาดไทยสหรัฐมุ่งเป้าไปที่โครงการทั้งหมด ซึ่งตั้งอยู่บริเวณชายฝั่งมหาสมุทรแอตแลนติก

อย่างไรก็ตาม ข้อมูลของกระทรวงมหาดไทยสหรัฐไม่ได้ให้รายละเอียดของความเสี่ยง แต่ระบุว่า กระทรวงพลังงานได้ระบุไว้ก่อนหน้านี้ถึงปัญหาที่อาจเกิดขึ้น ซึ่งเกี่ยวข้องกับการรบกวนเรดาร์ และการระงับซึ่งมีผลทันที จะให้เวลาในการบรรเทาความกังวลของรัฐบาล

ตามข้อมูลบนเว็บไซต์ โครงการ “รีโวลูชัน วินด์” (Revolution Wind) นอกชายฝั่งรัฐโรดไอส์แลนด์ ซึ่งพัฒนาโดย ออร์สเตด บริษัทพลังงานยักษ์ใหญ่ของเดนมาร์ก เสร็จสมบูรณ์ไปแล้ว 80%

ด้านทำเนียบขาวระบุผ่านเอ็กซ์ว่า โครงการดังกล่าวได้รับการตรวจสอบอย่างละเอียด และได้รับอนุญาตอย่างเต็มที่จากรัฐบาลกลางมานานแล้ว ขณะที่การตรวจสอบเหล่านั้น รวมถึงประเด็นด้านความมั่นคงที่อาจเกิดขึ้นด้วย

ขณะที่ออร์สเตดระบุในแถลงการณ์ว่า ได้รับคำสั่งให้หยุดงานเป็นเวลา 90 วัน และเตือนว่า การหยุดโครงการจะนำไปสู่ราคาพลังงานที่พุ่งสูงขึ้น และคุกคามงานหลายพันตำแหน่ง

ส่วนโครงการอื่น ๆ ซึ่งได้รับผลกระทบจากมาตรการครั้งนี้เช่นกัน ได้แก่ โครงการไวน์ยาร์ด วินด์ นอกชายฝั่งรัฐแมสซาชูเซตส์ และโครงการซันไรส์ และโครงการเอ็มไพร์ บริเวณรัฐนิวยอร์ก.

เครดิตภาพ : AFP