เมื่อวันที่ 7 ธ.ค. ตามที่กระทรวงสาธารณสุขได้มีการตรวจพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์ “โอไมครอน” ในประเทศไทยรายแรกเป็นผู้ป่วยชาวอเมริกันเดินทางจากประเทศสเปน ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์การท่องเที่ยวที่เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี เมื่อคืนที่ผ่านมา เครื่องบินของสายการบินบางกอกแอร์เวย์ส เที่ยวบิน พีจี 962 นำผู้โดยสารชาวต่างชาติ 33 คน เดินทางมาจากประเทศสิงคโปร์บินตรงมาลงที่เกาะสมุย ซึ่งผู้โดยสารทุกคนไม่ได้เดินทางมาจาก 8 ประเทศกลุ่มเสี่ยงที่พบการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์ “โอไมครอน”

เมื่อผู้โดยสารกลุ่มนี้เข้าภายในอาคารผู้โดยสารขาเข้า เจ้าหน้าที่สนามบินจะทำการตรวจวัดอุณหภูมิร่างกายไม่เกิน 37.5 องศาเซลเซียส เจ้าหน้าที่ด่านควบคุมโรคระหว่างประเทศท่าอากาศยานนานาชาติเกาะสมุย จะทำการตรวจเอกสารการฉีดวัคซีน เอกสารผลการตรวจ RT-PCRไม่เกิน 72 ชั่วโมง หนังสือเดินทาง กรมธรรม์ประกันคุ้มครอง 50,000 ดอลลาร์สหรัฐ ตรวจเอกสารรับรองการเดินทางเข้าประเทศไทยหรือไทยแลนด์พาส และผ่านขั้นตอนตรวจคนเข้าเมือง ตรวจสอบหนังสือเดินทาง วีซ่า และยืนยันตัวตนด้วยระบบไบโอเมตริก

จากนั้นผู้โดยสารทุกคนไปที่จุดสวอบของสนามบินเพื่อตรวจหาเชื้อโควิด-19 ด้วยวิธี RT-PCR ให้รอผลอยู่ที่โรงแรมไม่เกิน 24 ชั่วโมง ล่าสุดเมื่อเวลา 08.00 น. โรงงพยาบาลเกาะสมุยแจ้งผลการตรวจผู้โดยสารทั้ง 33 คน ทั้งหมดผลออกเป็นลบไม่ติดเชื้อโควิด-19 ทุกคนสามารถออกไปท่องเที่ยวได้ตามปกติ และเมื่อครบวันที่ 6 หรือ 7 ให้ทำการตรวจด้วยชุดตรวจ ATK อีกครั้ง โดยแจ้งผลการตรวจให้กับทางโรงแรมที่พัก

นายปฐม พรหมรักษ์ ผู้ให้บริการรถรับส่งนักท่องเที่ยว กล่าวว่า เราอยู่กับไวรัสโควิด-19 มานานทำให้ไม่รู้สึกกลัวกับมันเพราะเรามีการป้องกันที่ดี อีกทั้งคนเกาะสมุยก็ได้รับการฉีดวัคซีนครอบคลุมมากแล้ว และยังมั่นใจในมาตรการการคัดกรองของเจ้าหน้าที่เข้มงวดเป็นระเบียบมาก จึงมีความมั่นใจ 100%

ด้าน นายรัชชพร พูลสวัสดิ์ นายกสมาคมส่งเสริมการท่องเที่ยวเกาะสมุย กล่าวว่า จากสถานการณ์โอไมครอนก็ได้จับตามองอย่างใกล้ชิด ก่อนหน้านี้ที่มีนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาจากแอฟริกา 11 คน เจ้าหน้าที่ได้ติดตามตัวมาตรวจ RT-PCR พร้อมขอให้ทำการควอรันทีน และผลการตรวจทั้งหมดไม่พบเชื้อแต่อย่างใด ส่วนการท่องเที่ยวของเกาะสมุยก็ไม่ได้รับผลกระทบ นักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามาในเดือนธันวาคมมีเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เฉพาะยอดการจองรูปแบบเทสต์แอนด์โกตอนนี้มีจำนวน 5,400 คน ซึ่งยังไม่รวมนักท่องเที่ยวที่จะเข้ามาจากกรุงเทพฯ และภูเก็ต