เมื่อวันที่ 7 ธ.ค. ร.ต.อ.สมพิษ บุญลือ รอง สว.(สอบสวน) สภ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร รับแจ้งมีคนตกท่อเสียชีวิตภายในตลาดแห่งหนึ่ง หมู่ 4 ต.แคราย อ.กระทุ่มแบน ไปตรวจสอบพร้อม แพทย์เวร รพ.กระทุ่มแบน และกู้ภัยมูลนิธิการกุศลสมุทรสาคร ที่เกิดเหตุเป็นบริเวณซอกเล็กๆ ความกว้างประมาณ 1 เมตร พบผู้เสียชีวิตเป็นหญิง รูปร่างอ้วนใหญ่ สภาพร่างกายเปื้อนดินโคลนทั่วทั้งตัว ทราบชื่อ น.ส.กระต่าย จันทะบุรี อายุ 41 ปี ชาว จ.นครราชสีมา เป็นแม่ค้าขายก๋วยเตี๋ยวอยู่ในตลาด ใกล้ๆ กัน สังเกตมีท่อระบายน้ำขนาดความกว้างของปากท่อประมาณ 60×60 เซนติเมตร ฝาเปิดอยู่ โดยนายสนั่น ประชุมรักษ์ อายุ 34 ปี สามีของผู้เสียชีวิต ระบุว่า ภรรยาหน้าทิ่มลงไปขณะกำลังนั่งปัสสาวะ โดยสภาพของนายสนั่นนั้น ยังคงมีอาการมึนเมา เนื้อตัวเปรอะเปื้อนดินเลน


ทั้งนี้ นายสนั่น ให้การเพิ่มเติมว่า ตนมีอาชีพเป็นช่างรับเหมาก่อสร้าง ส่วนภรรยาขายก๋วยเตี๋ยว เพิ่งจะมาขายที่ตลาดแห่งนี้ได้ไม่นาน โดยก่อนเกิดเหตุหลังปิดร้านแล้วก็นั่งดื่มเบียร์พูดคุยกันที่ร้าน สักพักภรรยาบอกว่าปวดปัสสาวะ ตนจึงพามานั่งปลดทุกข์ตรงบริเวณปากท่อระบายน้ำที่เกิดเหตุ แต่ขณะที่กำลังนั่งอยู่ดีๆ ภรรยาก็หัวทิ่มลงไปในท่อจนสำลักดินเลนที่อยู่ต่ำกว่าปากท่อลงไปนิดเดียวทำให้หมดสติไปทันที แล้วร่างก็ค่อยๆ ไหลตามลงไป ตนพยายามที่จะดึงรั้งทั้งแขนขาไว้ให้ขึ้นมาจนเสื้อผ้าหลุดกระจุยกระจายแต่ไม่สำเร็จ เพราะภรรยามีรูปร่างใหญ่ ซึ่งต่อมาก็ได้ตะโกนเรียกให้คนช่วยแต่ก็ไม่มีใครเดินมาช่วย สักพักมีพ่อค้ามาลงของใกล้ๆ กัน ได้ยินเสียงก็เดินมาดูแล้วก็พยายามจะช่วยดึงภรรยาขึ้นจากปากท่อแต่ก็ไม่สำเร็จ พ่อค้าคนดังกล่าวจึงโทรศัพท์ไปเรียกให้คนมาช่วย ซึ่งก็ต้องใช้คนประมาณ 4-5 คน มาช่วยกันดึงร่างของภรรยาที่ทิ่มลงไปในดินเลนนานกว่า 20 นาที แล้วขึ้นมาได้สำเร็จ แต่ภรรยาก็สำลักดินเลนสิ้นใจไปแล้ว และหลังจากที่พาร่างไร้วิญญาณของภรรยาขึ้นมาได้ ตนเองก็เอาเสื้อผ้ามาสวมใส่ให้ใหม่


ขณะที่พลเมืองดีที่มาช่วยกันดึงร่างของผู้เสียชีวิตนั้น กล่าวว่า ตอนที่มาช่วยเห็นสามีของผู้ตาย พยายามที่จะดึงรั้งร่างภรรยาขึ้นมาจากปากท่อ โดยใช้เวลาไม่นานทุกคนก็ช่วยกันดึงร่างผู้เสียชีวิตขึ้นมาได้ แต่ที่หลายคนยังคาใจคือ ท่อที่เกิดเหตุนั้นมีขนาดกว้างไม่มากนัก คนตัวใหญ่ไม่น่าที่จะหัวทิ่มแล้วตกลงไปเกือบครึ่งตัวตามที่สามีบอกได้ อีกทั้งปากท่อดังกล่าวปกติจะมีร้านขายข้าวเหนียวมะม่วงแบบล้อเลื่อนวางกั้นอยู่ หากคนจะเดินเข้าไปก็ต้องเบี่ยงตัว ยิ่งถ้าเป็นคนตัวใหญ่ๆ ด้วยแล้วไม่สามารถเดินผ่านได้ หรือถ้าจะไปนั่งปลดทุกข์ก็ไม่น่าที่จะหัวทิ่มลงไปได้ โดยตอนที่ไปช่วยกันนั้นพบว่าหัวทิ่มลงไป ทั้งๆ ที่ยังมีร้านขายข้าวเหนียวมะม่วงขวางปากท่อไว้ จนต้องเข็นออกมาไว้ด้านนอกก่อน ถึงจะช่วยกันดึงร่างผู้เสียชีวิตให้ขึ้นมาได้ ดังนั้นจึงเป็นที่สงสัยว่าแม่ค้าขายก๋วยเตี๋ยวหัวทิ่มลงไปจนเสียชีวิตได้อย่างไร


ทั้งนี้ยังมีคนในละแวกที่เกิดเหตุบอกว่า เมื่อช่วงค่ำเห็นสามีภรรยาคู่นี้มีปากเสียงกัน แต่ก็ไม่รู้ว่าเรื่องอะไรและรุนแรงมากน้อยแค่ไหน
เบื้องต้นตำรวจได้ควบคุมตัวนายสนั่น ส่งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน ไปสอบปากคำและตรวจหาพยานหลักฐานเพิ่มเติม เนื่องจากยังไม่ปักใจเชื่อในคำให้การ ส่วนศพนั้นได้มอบให้เจ้าหน้าที่กู้ภัยมูลนิธิการกุศลสมุทรสาคร นำส่งสถาบันนิติเวช รพ.ศิริราช เพื่อชันสูตรสาเหตุของการเสียชีวิตที่ชัดเจนต่อไป.