เมื่อวันที่ 12 ม.ค. นายชัยยา ห้วยหงษ์ทอง หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ กล่าวว่า ในวันที่ 26 มกราคมของทุกปีจะมีพิธีบวงสรวงเจ้าพ่อเขาใหญ่ ตามประเพณี ณ ศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่ ประตูด่านทางขึ้นอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ถนนธนะรัชต์ กม.23 ต.หมูสี อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา อย่างยิ่งใหญ่ โดยถือเป็นธรรมเนียมประเพณีที่ปฏิบัติติดต่อกันมา วันที่ 26 มกราคม 2569 เป็นวันจันทร์ ตรงกับวันพระขึ้น 8 ค่ำ เดือน 3 ถือเป็นวันดีโชคลาภ ร่ำรวย

โดยความร่วมมือจากหลายองค์กร ประกอบไปด้วย อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ร่วมกับ นายยศวัฒน์ เธียรสวัสดิ์ ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 (ปราจีนบุรี) นายกฤษณธร เลิศสำโรง นายอำเภอปากช่อง, นายวรวุฒิ อ้นอารี ประธานคณะกรรมการ กต.ตร.สภ.หมูสี, นายสมเกียรติ พยัคฆกุล นายกเทศมนตรีตำบลหมูสี, นายทนงศักดิ์ สินแสนสุข กำนันตำบลหมูสี, พ.ต.อ.ชูเกียรติ แก้วอาจ ผกก.สภ.หมูสี, นายวัชรากร นามสีฐาน นายกสมาคมอนุรักษ์ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมเขาใหญ่, คณะกรรมการที่ปรึกษาอุทยานฯ (PAC) อดีตหัวหน้าอุทยานฯเขาใหญ่ สมาคมท่องเที่ยวเขาใหญ่ ชมรมกำนันผู้ใหญ่บ้านตำบลหมูสี ชมรมฮักเขาใหญ่ ข้าราชการ เจ้าหน้าที่ ลูกจ้างอุทยานฯเขาใหญ่ ฝ่ายปกครอง สถานศึกษา องค์กรภาคเอกชน ผู้ประกอบการ และประชาชนทั่วไป ร่วมพิธีอันยิ่งใหญ่ โดยประชาชนจะนำข้าว อาหารหวาน คาว มาจัดบูธเป็นโรงทาน ด้านในประตู กว่า 50 โรงทาน ด้านริมถนน เพื่อให้ผู้ที่เข้ามาร่วมงานทานฟรี ถือเป็นการทำบุญ

นายชัยยา กล่าวต่อว่า ภาคเช้า เวลา 05.00 น. วันที่ 26 มกราคม ด้านบนอุทยานฯ มีการจัดแข่งกีฬาวิ่งประเพณี ระยะ 3 กม.และ 5 กม. เวลา 09.00-10.00 น. มีพิธีพราหมณ์ ถวายของเซ่นไหว้จุดธูปเทียนบูชาหน้าศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่ เทพเจ้าผู้ดูแลผืนป่าดงพญาเย็นเขาใหญ่ ที่ปกปักรักษาเจ้าหน้าที่ นักท่องเที่ยวและสัตว์ป่าในผืนป่าเขาใหญ่ โดย นายชัยยา ห้วยหงษ์ทอง หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ กำหนดเป็นผู้กล่าวนำคำปฏิญาณตนต่อดวงวิญญาณเจ้าพ่อเขาใหญ่ เพื่อระลึกถึงคุณงามความดีของท่านที่ได้ปกป้องคุ้มครองดูแลทรัพยากรป่าไม้และสัตว์ป่า รวมทั้งเจ้าหน้าที่และนักท่องเที่ยว โดยทุกคนปฏิญาณตนว่า จะไม่บริโภคเนื้อสัตว์ป่า ไม่ยุ่งเกี่ยวกับการล่าสัตว์ ตัดหาของป่าทุกประเภท ในพื้นที่ และจะปกป้องคุ้มครองดูแลทรัพยากรธรรมชาติ รวมทั้งสัตว์ป่าน้อยใหญ่ ให้มีความปลอดภัยสืบไปยาวนาน

ต่อด้วยพิธีทางสงฆ์ โดยพระญาณดิลก (เจ้าคุณแดง) เจ้าคณะอำเภอ ฝ่ายธรรมยุติกนิกาย เจ้าอาวาสวัดมกุฎคีรีวัน ประธานฝ่ายสงฆ์ พระอธิการกัมปนาท สุเขธิโต เจ้าอาวาสวัดหมูสี พร้อมด้วยพระสงฆ์ 9 รูป สวดเจริญพระพุทธมนต์ เพื่อเป็นสิริมงคล และอุทิศบุญกุศลให้แก่เจ้าหน้าที่ ที่เสียชีวิตในการปฏิบัติหน้าที่และสัตว์ทั้งหลาย

ในภาคค่ำตั้งแต่เวลา 18.00 น. นางอรชร ศรีบุบผา ประธานกลุ่มวัฒนธรรมท้องถิ่นลูกเจ้าพ่อเขาใหญ่ พร้อมด้วย นางภัทรภร แสนสินสุข รองประธานกลุ่มฯ พร้อมจัดพิธีบวงสรวงรำถวายเจ้าพ่อเขาใหญ่ ณ ลานราชสีห์ก่อนถึงด่านประตูศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่ พร้อมด้วยนางรำจากหลายองค์กรทั่วสารทิศกว่า 500 คน รำถวายเจ้าพ่อเขาใหญ่ ที่ข้าราชการ ประชาชนให้ความเคารพเลื่อมใส พร้อมมีมหรสพเพื่อเฉลิมฉลอง เพื่อเป็นสิริมงคลสืบไป จึงขอเชิญชวนประชาชนเข้าร่วมพิธีอันเป็นมงคลในครั้งนี้