สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 16 ม.ค. ว่ากระทรวงการต่างประเทศสหรัฐออกแถลงการณ์ ว่าเปรูยื่นความจำนงขอซื้ออุปกรณ์และบริการมูลค่า 1,500 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 50,000 ล้านบาท) เพื่อเป็นส่วนหนึ่งของแผนการปรับปรุงฐานทัพเรือ “กัลเยา” ให้ทันสมัย ซึ่งฐานทัพแห่งนี้ถือเป็นฐานทัพเรือหลักของเปรู และตั้งอยู่ใกล้กับสนามบินนานาชาติในกรุงลิมา


โครงการดังกล่าวจะมีการส่งเจ้าหน้าที่จากสหรัฐ ทั้งจากภาครัฐและเอกชนจำนวน 20 นาย ไปยังเปรูเพื่อสนับสนุนโครงการเป็นระยะเวลายาวนานถึง 10 ปี การขายในครั้งนี้จะช่วย “ยกระดับความมั่นคง” ให้กับพันธมิตรที่สำคัญ ซึ่งเป็นกำลังหลักในการสร้างเสถียรภาพทางการเมือง สันติภาพ และความก้าวหน้าทางเศรษฐกิจในอเมริกาใต้


อนึ่ง สหรัฐและเปรูเป็นประเทศที่มีความร่วมมือด้านความมั่นคงกันมายาวนาน โดยสหรัฐสามารถส่งทหารเข้ามาประจำการในประเทศแห่งนี้ได้


ทั้งนี้ เชื่อกันว่า ความเคลื่อนไหวของสหรัฐในครั้งนี้ คือการเพิ่มความพยายามในการสกัดการขยายอิทธิพลของจีนในเปรูและในอเมริกาใต้ โดยย้อนกลับไปเมื่อปี 2567 ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผู้นำจีน เยือนเปรู เพื่อร่วมพิธีเปิดท่าเรือพาณิชย์มูลค่า 3,500 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 109,830 ล้านบาท) ซึ่งถือเป็นโครงการท่าเรือขนาดใหญ่แห่งแรกของจีนในลาตินอเมริกา


แม้โครงการขยายฐานทัพเรือกับสหรัฐในครั้งนี้ รัฐบาลเปรูเป็นผู้จ่ายเงินเอง แต่โครงการท่าเรือยักษ์ของจีนนั้น รัฐบาลปักกิ่งเป็นผู้ให้การสนับสนุนด้านเงินทุนทั้งหมด.

เครดิตภาพ : AFP