ผศ.ดร.รัฐพงศ์ บุญญานุวัตร ผู้อำนวยการศูนย์นวัตกรรมการพัฒนาทุนมนุษย์ ม.เกษมบัณฑิต เปิดเผยว่า จากการที่ศูนย์นวัตกรรมการพัฒนาทุนมนุษย์ ม.เกษมบัณฑิต ได้จัดกิจกรรม “คาราวานธนาคารกีฬาสัญจรถวายราชสดุดี สมเด็จพระพันปีหลวง” ภายใต้แคมเปญ “จิตอาสาพัฒนากีฬาชาติ” เพื่อร่วมถวายความอาลัยและน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ตลอดจนส่งเสริมและสนับสนุนการพัฒนาคุณภาพชีวิตของเด็กและเยาวชนโดยใช้กิจกรรมกีฬาเป็นสื่อด้วยการเปิดคลินิกกีฬาฟุตบอลเพื่อปลูกฝังและวางรากฐานการเล่นที่ถูกต้องให้กับเด็กและเยาวชนในวาระสำคัญดังกล่าวนั้น

ทั้งนี้ เพื่อให้กิจกรรมดังกล่าวเป็นไปด้วยความต่อเนื่องผนวกกับการเรียกร้องของสถานศึกษาและชุมชน ที่ต้องการให้มีการสานฝันและแบ่งปันโอกาสดี ๆ ให้กับทรัพยากรของชาติ ซึ่งในปี 2569 ศูนย์ฯ ยังคงเดินหน้าภายใต้การผนึกกับกุนซือและอดีตนักเตะดีกรีทีมชาติไทย สำหรับเหล่าจิตอาสาที่จะเข้ามาร่วมติดอาวุธและถ่ายทอดเทคนิคการเล่นกีฬาฟุตบอลสมัยใหม่ ให้กับเด็กและเยาวชนประกอบด้วย อดีตมิดฟิลด์เท้าชั่งทอง และดาราเอเชีย “หนุ่ย” เฉลิมวุฒิ สง่าพล, พ.ต.อ.ประสงค์ พันธุ์สวัสดิ์ ผู้กำกับการ 4 สกัดกั้นการลำเลียงยาเสพติด กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด อดีตแชมป์เดาะบอลโค๊กคัพคนแรกของไทยแ ละอดีตนักเตะทีมชาติไทย “โค้ชอ๊อด” ร.อ.ธีระพงษ์ ขุนจิตใจ นายทหารประจำแผนกกีฬา กองการกีฬา สำนักงานสวัสดิการทหาร อดีตผู้ฝึกสอนสโมสรฟุตบอลอาชีพประเทศภูฏาน พร้อมด้วยทีมงานนักเตะคุณภาพ

ผศ.ดร.รัฐพงศ์ กล่าวต่อว่า ที่น่ายินดีสำหรับกิจกรรมนี้ล่าสุดจากการประสานกับ “โค้ชวัง” ธวัชชัย ดำรงอ่องตระกูล และ “โค้ชโชค” โชคทวี พรหมรัตน์ สองกุนซือคู่หูทีมชาติไทย ชุดอายุ 23 ปี ก็พร้อมที่จะเข้ามามีส่วนร่วมในวัน เวลา ที่ว่างเว้นจากภารกิจการดูแลนักเตะช้างศึกพลังหนุ่ม อย่างไรก็ตาม เพื่อให้กิจกรรม “คาราวานกีฬาธนาคารกีฬาสัญจร ถวายราชสดุดี สมเด็จพระพันปีหลวง” ซึ่งเป็นหนึ่งในนโยบายการบริการวิชาการแก่สังคมของมหาวิทยาลัยฯ โดยเฉพาะการพัฒนาทุนมนุษย์หรือทรัพยากร ของชาติภายใต้ “โครงการธนาคารกีฬา” ที่ได้เข้าไปมีส่วนร่วมหรือเป็นจิตอาสาสำหรับพัฒนากีฬาชาติและอยู่เคียงข้างเพื่อสร้างสรรค์สังคม โดยเฉพาะการเปิดคลินิกกีฬาฟุตบอลและมอบอุกรณ์กีฬาชนิดต่าง ๆ มาอย่างต่อเนื่อง ที่สำคัญที่สุดของกิจกรรมคือการร่วมสืบสานพระราชปณิธานของสมเด็จ “พระพันปีหลวง” ที่พระองค์ท่านทรงตระหนักและให้ความสำคัญกับการส่งเสริมและสนับสนุนการพัฒนาคุณภาพชีวิตและความเท่าเทียมของเด็กและเยาวชนทั่วประเทศ โดยเฉพาะในถิ่นธุรกันดาล และอีกหนึ่งมิติที่กิจกรรมให้ความสำคัญคือการปลูกฝังให้เยาวชนของชาติแสดงออก ซึ่งความจงรักภักดี และน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณต่อแม่ของแผ่นดิน พร้อมกันไปด้วย




