สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 30 ม.ค. ว่า นายคิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ เป็นประธานในพิธีเปิดโครงการก่อสร้างแห่งใหม่ ที่เมืองอึนรยูล ตั้งอยู่ที่จังหวัดฮวังแฮใต้ ในภาตะวันตกของประเทศ ซึ่งท่านผู้นำใช้โอกาสนี้ประกาศแผนการ “พลิกโฉมประเทศครั้งใหญ่” ด้วยการเดินหน้าก่อสร้างสถานพยาบาลสาธารณะ ศูนย์สันทนาการ และโรงงานอุตสาหกรรม ให้กับ 20 ภูมิภาค ซึ่งคิดเป็น 1 ใน 3 ของประเทศ

ขณะเดียวกัน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือยกย่องเหล่าทหารช่าง ซึ่งถูกระดมพลมายังเขตก่อสร้าง ว่าเป็น “ผู้สร้างความผาสุกให้แก่ประชาชน”

อย่างไรก็ตาม มีการวิเคราะห์ว่า การประกาศดังกล่าวสะท้อน “ความเหลื่อมล้ำอย่างเห็นได้ชัด” ระหว่างกรุงเปียงยางกับพื้นที่อื่นของเกาหลีเหนือ
นอกจากนี้ การเคลื่อนไหวนี้อาจเป็นหนึ่งในกลยุทธ์ของรัฐบาลเปียงยาง ในการ “โยกย้ายกำลังทหารราบเข้าสู่ภาคการก่อสร้าง” เพื่อส่งเสริมภาพลักษณ์ของการพัฒนาและการให้ความสำคัญกับเรื่องปากท้องของประชาชน แต่ในเวลาเดียวกัน ภาครัฐยังคงมุ่งเน้นการพัฒนาขีดความสามารถทางนิวเคลียร์ควบคู่กันไป.
เครดิตภาพ : AFP



