เมื่อวันที่ 30 ม.ค. ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งเหตุสุดระทึกในพื้นที่เขตเทศบาลตำบลกำแพง อำเภออุทุมพรพิสัย จังหวัดศรีสะเกษ หลังมีชาวบ้านพบงูเลื้อยอยู่บริเวณคลองระบายน้ำข้างบ้านหลังใหม่ สร้างความแตกตื่นให้กับคนในครอบครัวและเพื่อนบ้านใกล้เคียง เนื่องจากไม่ทราบว่าเป็นงูชนิดใด และเกรงจะเป็นอันตรายต่อชีวิตและทรัพย์สิน

จุดเกิดเหตุเป็นบ้านหลังใหม่ เลขที่ 388 หมู่ที่ 7 ตำบลกำแพง อำเภออุทุมพรพิสัย  โดยสุนัขภายในบ้านจำนวน 4 ตัว เห่าส่งเสียงดังลั่นไม่หยุด ผิดปกติจากทุกวัน ทำให้คุณย่าอุทัยวรรณ อายุ 86 ปี เจ้าของบ้าน เกิดความสงสัย จึงพยายามเดินออกมาตรวจสอบบริเวณรอบบ้าน แม้จะใช้เวลาส่องดูอยู่พักใหญ่กว่าจะมองเห็นต้นเหตุของความโกลาหล

กระทั่งพบงูตัวหนึ่ง ความยาวประมาณ 50 เซนติเมตร ลำตัวมีลวดลายสีน้ำตาลเป็นปล้องๆ กำลังพยายามเลื้อยข้ามคลองระบายน้ำ ซึ่งอยู่ติดกับตัวบ้าน เพื่อเข้ามาในพื้นที่บ้านหลังใหม่ โดยคุณย่าระบุว่า ไม่เคยพบเห็นงูลักษณะเช่นนี้มาก่อน และไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นงูมีพิษหรือไม่ จึงรู้สึกหวาดกลัวอย่างมาก เนื่องจากภายในบ้านมีผู้สูงอายุและสมาชิกในครอบครัวพักอาศัยอยู่หลายคน

ด้วยความเป็นห่วงความปลอดภัย คุณย่าอุทัยวรรณจึงรีบโทรศัพท์แจ้งไปยังนายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลกำแพง เพื่อขอความช่วยเหลือให้จัดส่งเจ้าหน้าที่ที่มีความรู้ความสามารถเฉพาะทางเข้ามาดำเนินการจับงูตัวดังกล่าวไปปล่อยคืนสู่ธรรมชาติ พร้อมทั้งย้ำว่าไม่ต้องการทำอันตรายสัตว์ เพียงแต่อยากให้เกิดความปลอดภัยกับคนในบ้าน

ต่อมาไม่นาน เจ้าหน้าที่จากเทศบาลตำบลกำแพงจำนวน 2 คน ได้เดินทางมาถึงที่เกิดเหตุด้วยรถจักรยานยนต์ ก่อนจะเข้าตรวจสอบพื้นที่บริเวณคลองระบายน้ำอย่างระมัดระวัง โดยใช้อุปกรณ์เหล็กคีบงู คีบเข้าที่บริเวณกลางลำตัวงูอย่างชำนาญ ท่ามกลางความลุ้นระทึกของเจ้าของบ้านและชาวบ้านใกล้เคียงที่เฝ้าดูเหตุการณ์อยู่ห่างๆ

จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้นำงูตัวดังกล่าวใส่ภาชนะอย่างปลอดภัย และนำไปปล่อยคืนสู่พื้นที่ป่าสาธารณะห่างไกลชุมชน เพื่อป้องกันไม่ให้งูกลับเข้ามาสร้างความหวาดกลัวแก่ประชาชน

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า เพื่อเป็นการแบ่งปันโชค ผู้สื่อข่าวได้บันทึกภาพบริเวณหน้าบ้านที่เห็นเลขที่บ้านอย่างชัดเจนไว้เป็นหลักฐาน ซึ่งก็แล้วแต่ความเชื่อและดุลพินิจของแต่ละบุคคล บางรายอาจนำเลขที่บ้านไปเสี่ยงโชคตรงๆ ขณะที่บางรายอาจนำไปตีความหรือแปลเลขเพิ่มเติมก็เป็นได้