สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากกรุงวอชิงตัน สหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 4 ก.พ. ว่า ก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ สั่งปิดล้อมเรือบรรทุกน้ำมันที่ถูกคว่ำบาตร ซึ่งมุ่งหน้าและเดินทางออกจากจากเวเนซุเอลา เมื่อเดือน ธ.ค. ที่ผ่านมา ขณะที่ปฏิบัติการดังกล่าวสามารถเข้าควบคุมเรือได้ 7 ลำแล้ว

พล.ร.ต.เดวิด บาราตา ผู้บัญชาการระดับสูงของกองกำลังยามฝั่งสหรัฐ กล่าวต่อที่ประชุมคณะกรรมาธิการความมั่นคงแห่งมาตุภูมิของสภาผู้ปทนราษฎรสหรัฐ ว่ารัฐบาลวอชิงตันประเมินจำนวนกองเรือมืด หรือกองเรือเงาที่ถูกคว่ำบาตร มีอยู่ประมาณ 600 หรือ 800 ลำ ลักลอบเดินทางไปมาระหว่างอิหร่านกับเวเนซุเอลา รวมถึงจีนและรัสเซีย ซึ่งถือเป็นสัดส่วนเพียงเล็กน้อยของเรือทั้งหมดที่ถูกยึด

Forbes Breaking News

พล.ร.ต.บาราตา กล่าวด้วยว่า กองเรือมืดใช้หลายวิธีในการปกปิดตำแหน่งและตัวตนของพวกเขา รวมถึงเอกสารปลอม ที่ปลอมแปลงการเป็นเจ้าของ และจำนวนเรือที่ถูกทำลายไปแล้ว

รัฐบาลวอชิงตันส่งกองกำลังทางเรือขนาดใหญ่ไปประจำการ ในเขตน่านน้ำสากลของทะเลแคริบเบียน เพื่อโจมตีเรือขนาดเล็กหลายสิบลำ ที่อ้างว่าใช้ในการค้ายาเสพติด ยึดเรือบรรทุกน้ำมันที่ถูกคว่ำบาตร และปฏิบัติการจู่โจมครั้งสำคัญ ซึ่งสามารถจับกุมประธานาธิบดีนิโคลัส มาดูโร ผู้นำงเวเนซุเอลา ถึงในกรุงการากัส เมื่อวันที่ 3 ม.ค. ที่ผ่านมา

อนึ่ง ในบรรดาเรือต้องสงสัย ซึ่งสหรัฐยึดได้ในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา มีเรือลำหนึ่งเชื่อมโยงกับรัสเซีย ซึ่งกองทัพสหรัฐยึดได้ ในเขตน่านน้ำสากลทางเหนือของมหาสมุทรแอตแลนติกเหนือ หลังใช้เวลานานนับเดือน ในการไล่ล่ามาจากบริเวณนอกชายฝั่งของเวเนซุเอลา.

เครดิตภาพ : GETTY IMAGES