ว่าที่ร้อยตรี ดร.สัมพันธ์ แสงคำเลิศ ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำกรุงเทพมหานคร เตือนแฟนบอล แฟนกีฬา ระวังเรื่องใส่เสื้อกีฬามีเบอร์ ในวันเลือกตั้ง 8 ก.พ.69 นี้

ผอ.กกต.กทม. ให้สัมภาษณ์รายการ “เปิดโต๊ะข่าว” ของ PPTV ตอนหนึ่งระบุว่า ขอเน้นย้ำประชาชน ที่มีสิทธิ์เลือกตั้ง พยายามอย่าใส่เสื้อที่มีหมายเลข โดยเฉพาะนักฟุตบอล นักกีฬาต่างๆ บางครั้งอาจเป็นการหาเสียงให้ใครหรือเปล่า ให้ระวังนิดนึง

เมื่อพิธีกรถามว่า “ถ้าใส่เสื้อติดเบอร์เข้าไป มีความผิดหรือไม่”

ผอ.กกต.กทม. ตอบว่า “ดูที่เจตนา ไปหาเสียงไหม ถ้าเป็นผู้ช่วยหาเสียง ใส่เสื้อมีเบอร์ไป อาจสร้างภาระให้ผู้สมัครรับเลือกว่าหาเสียงในวันเลือกตั้ง”

เมื่อพิธีกรถามถึงการใส่เสื้อบอลในวันเลือกตั้ง

ผอ.กกต.กทม. ตอบว่า ถ้ามีการสอบถาม หรือร้องเรียน ก็ต้องชี้แจง ว่าเป็นเพราะเหตุอะไร ดูกันอีกที จะเป็นภาระประชาชน ที่ต้องชี้แจง

ทั้งนี้ ตาม พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พ.ศ. 2561 มาตรา 79 ระบุว่า ห้ามมิให้ผู้ใดทําการโฆษณาหาเสียงเลือกตั้งโดยวิธีการใดไม่ว่าจะเป็นคุณหรือเป็นโทษแก่ผู้สมัครหรือพรรคการเมือง นับตั้งแต่เวลา 18.00 น. ของวันก่อนวันเลือกตั้งหนึ่งวันจนสิ้นสุดวันเลือกตั้ง