นึกว่าจะจบแต่กลับลุกเป็นไฟกว่าเดิม สำหรับมหากาพย์ดราม่าอาหารเสริมส่อแววบานปลาย เมื่อ “เกรซ วรัชญ์นันท์” เจ้าของแบรนด์ Glassy X ออกโรงโพสต์โต้กลับ “อูน ชนิสรา” แบบจัดหนัก หลังถูกพาดพิงขุดประเด็นคดีเก่าเมื่อ 4 ปีที่แล้วขึ้นมาเป็นตัวอย่างเรื่องจริยธรรม งานนี้เกรซถามกลับจุกๆ ขุดมาเพื่อเบี่ยงประเด็นเรื่องรีวิวปัจจุบันหรือเปล่า?
โดย เกรซ ได้ร่ายยาวชี้แจงว่า คดีพิพาทเรื่อง “ชื่อที่เหมือนกัน” ในอดีตนั้น จบลงด้วยการไกล่เกลี่ยและยอมความในชั้นศาลไป โดยเผยว่า “ทำไมเรื่องที่จบไปแล้วเมื่อ 4 ปีที่แล้วถึงถูกหยิบกลับมาเป็นประเด็นอีกครั้ง คดีนี้เคยเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม ศาลมีการให้ 2 ฝ่ายไกล่เกลี่ยและมีการยอมความกันเกิดขึ้นและมีข้อตกลงในการยอมความว่าจะไม่มีการหยิบประเด็นนี้มากล่าวถึงกันอีก และในส่วนแบรนด์ไม่มีการตกลงจ่ายเงินใดๆ และน้องจำเหตุการณ์ที่เราตกลงกันในศาลได้ไหมคะว่าเราจะไม่คุยกันในเรื่องนี้อีกต่อไป เราต่างถอยคนละก้าวและแยกย้ายกันไปดูแลลูกค้า และพี่ก็ยังไม่เข้าใจว่าเรื่องนี้มันมีประเด็นมาได้ยังไง ??และเกี่ยวอะไรกับโรงงานเกี่ยวอะไรกับจริยธรรมทางธุรกิจของโรงงาน
ส่วนเรื่องตัวแทน เป็นอีกคดีหนึ่งที่ดำเนินไปตามกฎหมายไม่เกี่ยวข้องกัน * และเมื่อเรื่องได้จบลงตามกระบวนการยุติธรรมแล้ว เหตุใดวันนี้จึงนำเรื่องเดิมกลับมาอ้างอิงอีก มาเติมน้ำหนัก ซึ่งไม่เป็นตามข้อตกลงในศาล และ ไม่เกี่ยวข้องว่าอะไรคือจริยธรรมธุรกิจ .??? อันนี้คือสิ่งที่สงสัยว่าต้องการอะไร ประเด็นวันนี้ที่ควรชี้แจงกับสังคมควรอยู่ที่เหตุการณ์ที่เกิดตอนนี้และการสื่อสารในปัจจุบัน
* การที่มี Influencer รีวิวสินค้าย่อมเป็นส่วนหนึ่งของความรับผิดชอบของเจ้าของแบรนด์ในการตรวจสอบเนื้อหา ความถูกต้อง และความเหมาะสม * การแสดงความขอบคุณหรือรีโพสต์ย่อมสะท้อนการรับรู้และท่าทีในขณะนั้น และเมื่อมีการลบภายหลัง เราย่อมมีสิทธิตั้งคำถามว่าเหตุใด..?? การชี้แจงควรอยู่บนข้อเท็จจริงของเหตุการณ์ปัจจุบัน ไม่ใช่การนำเรื่องที่จบแล้วตามกฎหมาย เอากลับมาเชื่อมโยงในบริบทใหม่ เพื่อชี้นำอะไร.?

* ตลอด 4 ปีที่ผ่านมา เกรซไม่เคยพูดถึงเรื่องนี้เลย แต่เมื่อถูกพาดพิง จึงจำเป็นต้องอธิบายในมุมของตัวเอง ข้อพิพาทในวันนั้นเป็นเรื่อง “ชื่อที่เหมือนกัน” เท่านั้น ตามแนบลิงก์ https://www.facebook.com/share/1GeyTi6cyc/?mibextid=wwXIfr
* และสินค้านี้เป็นสินค้าที่ผลิตจาก Revomed จริง และคำถามคือ Revomed เกี่ยวข้องอะไรกับเหตุการณ์นั้นและประเด็นคือมีความเกี่ยวข้องอะไร เกรซมั่นใจว่าเมย์ก็ไม่เคยที่อยากจะมาสร้างประเด็นดราม่าหรือมีข่าวอะไร (คนที่อยู่ด้วยกันจะรู้กันดีทุกประเด็น) เราคือคนที่ทำธุรกิจเหมือนกัน โรงงานผลิตมีสินค้ามากมาย
* และถ้าประเด็นนี้มันจะเกิดมันควรจะเกิดระหว่างแค่เรา 2 คน เราไม่ต้องไปดึงบุคคลอื่นมาเกี่ยวข้อง หรือให้สังคมตีความไปเรื่องอื่น (เมย์กับคู่กรณี ไม่เคยเจอกันไม่เคยรู้จักเป็นการส่วนตัวด้วยซ้ำ) โรงงานที่รับผลิตให้กับสินค้ามากกว่า 2,500 แบรนด์ในทางธุรกิจก็น่าจะรู้ดีอยู่แล้วว่ามันไม่เกี่ยวข้องกันกับแบรนด์ลูกค้า ตอนนี้ต้องการจะเบี่ยงประเด็น ..?? หรือต้องการจะป้ายสี .???”

บอกเลยว่างานนี้จากดราม่ารีวิวสินค้า กลายเป็นศึกศักดิ์ศรีเจ้าของแบรนด์ที่ขุดสัญญาใจกลางศาลออกมาฟาดกันยับ ต้องจับตาดูว่าฝั่ง “อูน” จะมีการเคลื่อนไหวหรือคำชี้แจงเรื่องการผิดข้อตกลงในศาลตามที่อีกฝ่ายอ้างหรือไม่ ต้องติดตามกันต่อไป…


ขอบคุณภาพจาก;Piyatida Bumrungrak



