เมื่อวันที่ 15 ก.พ. 69 พล.ต.ต.ประยงค์ โคตรสาขา ผบก.ภ.จว.นราธิวาส พ.ต.อ.ดิเรก โฉมยงค์ รอง ผบก.ภ.จว.นราธิวาส น.อ.พานุรัตน์ อุ่นญาติ รอง ผบ.กรมทหารราบที่ 3 พ.ต.อ.นราวี บินแวอารง ผกก.สภ.ยี่งอ เจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้และทำลายวัตถุระเบิด นปพ.กองกำกับการตำรวจภูธร จ.นราธิวาส เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน จ.นราธิวาส และกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหารและส่วนที่เกี่ยวข้อง ได้ร่วมเดินทางมาตรวจสอบจุดเกิดเหตุ คนร้ายลอบวางระเบิด 5 จุด ในพื้นที่ หมู่ 7 ต.ยี่งอ เหตุเกิดในช่วงคืนที่ผ่านมา ช่วงเวลา 23.05 น. ถึง 05.00 น. ซึ่งคาบเกี่ยวของคืนวันที่ 14 ก.พ. ถึง วันที่ 15 ก.พ. 69 ซึ่งทั้ง 5 จุด ห่างกันประมาณจุดละ 300 เมตร ไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตแต่อย่างใด

โดยจุดแรกเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบที่ถังขยะ หน้าร้านซ่อมรถ จยย. เส้นทางไปโรงพยาบาลยี่งอเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา หมู่ 7 ต.ยี่งอ พบถังขยะพลาสติกของเทศบาลตำบลยี่งอ ได้รับความเสียหายและมีเศษขยะกับชิ้นส่วนของระเบิดแสวงเครื่องกระจายเกลื่อน ที่ประกอบใส่ไว้ในภาชนะอะลูมิเนียมไม่ทราบชนิด ซึ่งจุดชนวนด้วยการตั้งเวลาตกกระจายเกลื่อน มีรถ จยย.ที่จอดอยู่หน้าร้านที่กำลังเตรียมซ่อมได้รับความเสียหาย 3 คัน จุดที่ 2 เจ้าหน้าที่ตรวจสอบถังขยะเยื้องกับร้านจำหน่ายโทรศัพท์มือถือ หน้าสำนักงานปศุสัตว์ อ.ยี่งอ ซึ่งจุดนี้ถังขยะได้รับความเสียหายและมีเศษขยะและเศษชิ้นส่วนของระเบิดแสวงเครื่องตกกระจายเกลื่อนเหมือนกับจุดแรก

จุดที่ 3 เป็นถังใส่ขยะหน้าร้านจำหน่ายอาหาร ซึ่งมีรถยนต์ยี่ห้อมาสด้า ทะเบียน ภูเก็ต ของชาวบ้านจอดอยู่ 1 คัน ซึ่งสภาพโดยรวมมีพยานหลักฐานต่างๆ ที่คนร้ายก่อเหตุ ตกอยู่ในสภาพที่ไม่แตกต่างจากจุดที่ 1 และ 2 ส่วนจุดที่ 4 เป็นร้านจำหน่ายโทรศัพท์มือถือ ซึ่งมีรถโชเล่ย์จอดอยู่ 1 คัน มีถังขยะได้รับความเสียหายและมีเศษขยะตกกระจายเกลื่อน รวมทั้งซากชิ้นส่วนของระเบิดแสวงเครื่องจำนวนหนึ่งตกอยู่ ส่วนจุดที่ 5 ซึ่งเป็นจุดสุดท้าย เจ้าหน้าที่พบคนร้ายลอบวางระเบิดในพงหญ้ารกทึบริมทาง ซึ่งเป็นเส้นทางออกไปสู่ถนนเพชรเกษมสาย 42 หมู่ 2 ต.ยี่งอ ซึ่งมีพงหญ้ารกทึบถูกอานุภาพของระเบิดเตียนราบในรัศมี 2 ฟุต และมีเศษซากชิ้นส่วนของระเบิดแสวงเครื่องจำนวนหนึ่ง ซึ่งตรวจสอบพบใน 4 จุดแรกที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่จึงได้เก็บรวบรวมไว้เป็นหลักฐาน

ต่อมาเจ้าหน้าที่ได้ไล่กล้องวงจรปิดที่ติดตั้งไว้บนเสาไฟตามเส้นทางจุดเกิดเหตุทั้ง 5 จุด พบว่าเหตุที่เกิดขึ้นมีคนร้ายที่ร่วมก่อเหตุในครั้งนี้เพียง 2 คน โดยคนขี่รถ จยย.ใส่หมวกกันน็อก ส่วนคนซ้อนท้ายใส่หมวกแก๊ป ซึ่งได้นำระเบิดแสวงเครื่องที่ประกอบใส่ไว้ในภาชนะอะลูมิเนียมไม่ทราบชนิด หนักประมาณ 1 กก. จุดชนวนด้วยการตั้งเวลา ซึ่งระเบิดทั้ง 5 ลูก คนร้ายได้นำมาใส่ถุงพลาสติกแบบหูหิ้วอีกชั้นหนึ่ง เป็นการอำพรางเจ้าหน้าที่แล้วตระเวนขี่รถ จยย.เวลา 19.15 น.ของคืนวันที่ 14 ก.พ. 69 นำมาหย่อนใส่ไว้ในถังขยะ โดยลูกแรกคนร้ายได้นำมาหย่อนไว้ที่ถังขยะเยี้องกับหน้าร้านจำหน่ายโทรศัพท์ ตรงกันข้ามกับ สนง.ปศุสัตว์ อ.ยี่งอ และไล่ไปตามจุดต่างๆจนครบทั้ง 5 จุด ก่อนที่คนร้ายจะขี่และซ้อนท้ายรถ จยย.หลบหนีไป ส่วนในช่วงบ่ายเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องจะเข้าตรวจสอบจุดเกิดเหตุในพื้นที่ อ.ระแงะ และจะรายงานให้ทราบต่อไป










