สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 19 ก.พ. ว่า สำนักข่าวกลางเกาหลี (เคซีเอ็นเอ) กระบอกเสียงของรัฐบาลเปียงยาง รายงานว่า นายคิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ เข้าร่วมพิธีเปิดตัวระบบเครื่องยิงจรวดหลายลำกล้องขนาด 600 มิลลิเมตร อย่างเป็นทางการ จำนวน 50 ชุด ซึ่งสามารถติดตั้งหัวรบนิวเคลียร์ได้
Kim Jong Un formally deploys 50 new tactical nuke launchers at ceremony https://t.co/SL3HXpXbmb
— NK NEWS (@nknewsorg) February 18, 2026
พิธีดังกล่าวจัดขึ้นเมื่อวันพุธที่ผ่านมา คิมกล่าวว่า ระบบรุ่นใหม่มีความโดดเด่นไม่ซ้ำใครในโลก และเน้นว่า “เหมาะสมสำหรับการโจมตีแบบพิเศษ หรือเพื่อบรรลุภารกิจทางยุทธศาสตร์” ซึ่งเป็นคำที่เกาหลีเหนือมักใช้เมื่อต้องการสื่อถึงอาวุธนิวเคลียร์

ในทางทฤษฎี เกาหลีเหนือยังคงอยู่ในภาวะสงครามกับเกาหลีใต้ และเชื่อกันว่า การใช้ปืนใหญ่จำนวนมหาศาลเพื่อระดมยิงแบบไม่ให้ตั้งตัว คือหัวใจหลักของกลยุทธ์ของรัฐบาลเปียงยาง หากความขัดแย้งกับรัฐบาลโซลลุกลามบานปลาย

ทั้งนี้ เกาหลีเหนือเตรียมจัดงานประชุมใหญ่ของพรรคคนงาน ซึ่งน่าจะเกิดขึ้นช่วงปลายเดือนนี้ และเป็นครั้งแรกในรอบ 5 ปี โดยคาดว่า ประเด็นด้านเศรษฐกิจ การป้องกันประเทศ และแผนการทางทหาร รวมถึงแผนยุทธศาสตร์นิวเคลียร์ จะถูกหยิบยกมาเป็นวาระหลัก.
เครดิตภาพ : REUTERS



