สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงเตหะราน ประเทศอิหร่าน เมื่อวันที่ 28 ก.พ. ว่า กระทรวงการต่างประเทศอิหร่านออกแถลงการณ์ ว่าการรุกรานทางทหารของสหรัฐและอิสราเอล เกิดขึ้นทั้งที่กำลังอยู่ในระหว่างกระบวนการทางการทูต สื่อถึงการเจรจาระหว่างรัฐบาลวอชิงตันกับรัฐบาลเตหะราน ซึ่งเพิ่งผ่านพ้นรอบที่สามไปเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา
Statement of the Ministry of Foreign Affairs of the Islamic Republic of Iran
— Foreign Ministry, Islamic Republic of Iran (@IRIMFA_EN) February 28, 2026
Regarding the military aggression by the Zionist regime and the United States against #Iran
Heroic and noble people of Iran,
Iranian compatriots,
Our sacred and beloved homeland, proud and… https://t.co/kRrzq2SjPk
แถลงการณ์ระบุต่อไปว่า ชาวอิหร่านมีความภาคภูมิใจที่สามารถป้องกันประเทศไม่ให้เกิดสงคราม และตอนนี้ ถึงเวลาที่อิหร่านต้องปกป้องมาตุภูมิและเผชิญหน้ากับการรุกรานทางทหารของศัตรู เมื่ออิหร่านพร้อมสำหรับการเจรจา อิหร่านย่อมมีความพร้อมยิ่งกว่าครั้งไหนสำหรับการป้องกันประเทศ พร้อมทั้งย้ำว่า อิหร่าน “พร้อมตอบโต้อย่างรุนแรงและเด็ดขาด” และ “ผู้รุกรานต้องเสียใจกับการกระทำอันเป็นอาชญากรรมของตน”
นอกจากนี้ กระทรวงการต่างประเทศอิหร่านเรียกร้องให้สหประชาชาติ (ยูเอ็น) และประชาคมโลก “ร่วมกันประณามการรุกรานครั้งนี้อย่างแข็งขัน และดำเนินการอย่างเร่งด่วนเพื่อยับยั้งการกระทำดังกล่าว ซึ่งส่งผลให้สันติภาพและความมั่นคงของภูมิภาคและของโลกตกอยู่ในภัยคุกคามอย่างที่ไม่เคยปรากฏมาก่อน.”
เครดิตภาพ : REUTERS



