สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 4 มี.ค. ว่า นายหวัง อี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของจีน ต่อสายตรงถึงนายกีเดียน ซาร์ รมว.การต่างประเทศอิสราเอล เพื่อหารือเกี่ยวกับสถานการณ์ในตะวันออกกลาง ซึ่งหวังเรียกร้องให้อิสราเอลยุติปฏิบัติการทางทหารต่ออิหร่านโดยทันที เพื่อป้องกันไม่ให้ความขัดแย้งลุกลามจนเกินควบคุม


หวังกล่าวว่า ก่อนสงครามปะทุเมื่อวันที่ 28 ก.พ. ที่ผ่านมา จีนมองว่า การเจรจาระหว่างอิหร่านกับสหรัฐ กำลังมี “ความคืบหน้าอย่างมีนัยสำคัญ” และมีการนำความกังวลด้านความมั่นคงของอิสราเอลมาพิจารณาด้วย แต่เป็นเรื่องน่าเสียดายที่กระบวนการสันติภาพถูกทำลาย ด้วยการใช้กำลังทางทหาร


ขณะเดียวกัน จีนยืนยันคัดค้านการโจมตีอิหร่านโดยสหรัฐและอิสราเอล พร้อมย้ำว่า “การใช้กำลังไม่สามารถแก้ปัญหาที่แท้จริงได้ ในทางกลับกัน ปฏิบัติการนี้จะสร้างปัญหาใหม่และทิ้งผลกระทบร้ายแรงตามมา”.

เครดิตภาพ : AFP