สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน สหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 12 มี.ค. ว่า เดอะ นิวยอร์ก ไทม์ส รายงานโดยอ้างข้อมูลจากแหล่งข่าว ซึ่งเข้ารับฟังการบรรยายสรุปจากกระทรวงกลาโหมสหรัฐ ว่ารัฐบาลวอชิงตันใช้งบประมาณไปแล้วมากกว่า 11,300 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 350,790 ล้านบาท) ในสัปดาห์แรกของการทำสงครามกับอิหร่าน ซึ่งเปิดฉากเมื่อวันที่ 28 ก.พ. ที่ผ่านมา


ทั้งนี้ ตัวเลขดังกล่าวยังไม่ได้รวมค่าใช้จ่ายจำนวนมากที่เกี่ยวข้องกับการเตรียมการก่อนเริ่มการโจมตี ซึ่งหมายความว่า ยอดรวมที่แท้จริงของการใช้งบประมาณในสัปดาห์แรกของสงคราม อาจสูงกว่านี้มาก


ก่อนหน้านี้มีรายงานว่า กระทรวงกลาโหมสหรัฐเคยส่งรายงานให้กับสภาคองเกรส แจ้งว่ามีการใช้งบประมาณไปแล้ว 5,600 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 178,583.96 ล้านบาท) ภายในเวลาเพียงสองวันแรกของการสู้รบ.

เครดิตภาพ : AFP