สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส เมื่อวันที่ 16 มี.ค. ว่า แถลงการณ์ของไออีเอเมื่อวันอาทิตย์ (15 มี.ค.) มีขึ้นหลังได้รับแผนการดำเนินการสำหรับการปล่อยน้ำมันสำรองจำนวน 400 ล้านบาร์เรล ซึ่งเป็นจำนวนสูงสุดเป็นประวัติการณ์ ตามที่ประกาศไปเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

ขณะที่น้ำมันสำหรับเอเชียจะเริ่มไหลเข้าสู่ตลาดทันที น้ำมันสำหรับยุโรปและอเมริกาจะเริ่มมีจำหน่าย นับตั้งแต่ปลายเดือน มี.ค.เป็นต้นไป อย่างไรก็ดี ยังคงไม่มีการอัปเดตอัตราการปล่อยน้ำมันในปริมาณเหล่านั้น

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ไออีเอกล่าวว่า ตลาดน้ำมันกำลังเผชิญกับการหยุดชะงักของอุปทานครั้งใหญ่ที่สุด อันเป็นผลมาจากสงครามในตะวันออกกลาง ซึ่งปิดกั้นเส้นทางเดินเรือช่องแคบฮอร์มุซที่สำคัญ จนส่งผลให้การผลิตน้ำมันลดลงหลายล้านบาร์เรลต่อวัน

เนื่องจากผู้ซื้อในเอเชียพึ่งพาการไหลเวียนของน้ำมันจากตะวันออกกลางเป็นอย่างมาก ความเร็วในการปล่อยน้ำมันสำรองจึงมีความสำคัญอย่างยิ่งสำหรับภูมิภาคนี้ ขณะที่บางประเทศใช้มาตรการจำกัดการส่งออกเชื้อเพลิงแล้ว เพื่อให้แน่ใจว่า จะมีปริมาณน้ำมันเพียงพอ แต่ส่วนอื่น ๆ ของโลกก็มีแนวโน้มที่จะได้รับผลกระทบในไม่ช้าเช่นกัน

นายฟาติห์ บิโรล ผู้อำนวยการบริหารของไออีเอ ระบุผ่านเอ็กซ์ว่า สิ่งนี้จะทำให้มีปริมาณน้ำมันเพิ่มเติมเข้าสู่ตลาดอย่างไม่เคยปรากฏมาก่อน ตั้งแต่วันที่ 16 มี.ค. เป็นต้นไป อย่างไรก็ตาม การเปิดช่องแคบฮอร์มุซยังคงมีความสำคัญอย่างยิ่ง ต่อการกลับคืนสู่การไหลเวียนที่มั่นคง.

เครดิตภาพ : AFP