จากกสถานการณ์การสู้รบระหว่างอิหร่าน กับอิสราเอลและสหรัฐอเมริกา ที่ดำเนินมาเกือบ 1 เดือน ส่งผลกระทบการการขนส่งน้ำมันมาในประเทศไทย ทำให้เกิดผลกระทบกับสินค้าหลายชนิดที่ทยอยปรับราคาตามค่าขนส่ง และค่าน้ำมัน ที่เพิ่มขึ้นในขณะนี้

เมื่อวันที่ 18 มี.ค. ผู้สื่อข่าวได้ไปสอบถาม ร้านขายอาหารตามสั่ง ภายในซอยวัดด่านสำโรง ตำบลสำโรงเหนือ อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรปราการ ที่ได้รับผลกระทบจากราคาอาหารสดที่เพิ่มขึ้นทุกอย่าง อาทิ ไข่ไก่ เพิ่ม แผงละ 16 บาท ของสด เช่น หมู ไก่ กุ้ง ปลาหมึก ก็ขึ้นราคา 5-10 บาท และของขึ้นทุกวัน ซึ่งร้านอาหารตามสั่งได้รับผลกระทบอย่างเลี่ยงไม่ได้

จากการสอบถาม นายชลิต ทองบางผึ้ง อายุ 67 ปี เจ้าของร้านขายข้าวตามสั่ง เปิดเผยถึงผลกระทบว่า จากสถานการณ์ปัจจุบันที่ส่งผลให้ราคาวัตถุดิบปรับตัวสูงขึ้นแทบทุกอย่าง โดยเฉพาะ “ไข่ไก่” ที่มีการปรับขึ้นราคาถึงแผงละ 16 บาท รวมถึง “เนื้อหมู” ที่มีการปรับราคาขึ้นเกือบทุกวัน วันละ 3-4 บาท จนพุ่งสูงขึ้นกว่าช่วงปกติหลายเปอร์เซ็นต์

ในขณะที่วัสดุอื่นๆ อย่างถุงพลาสติกและกล่องโฟมในขณะนี้ยังไม่มีการปรับราคาขึ้น แม้ต้นทุนจะสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง แต่ทางร้านยังไม่สามารถปรับขึ้นราคาอาหารกับลูกค้าได้ ส่งผลให้ได้รับผลกระทบโดยตรงคือได้กำไรน้อยลงมาก ทั้งนี้ทางเจ้าของร้านเล็กๆ รู้สึกว่าไม่มีกำลังเพียงพอที่จะไปเรียกร้องอะไรได้เหมือนร้านใหญ่ๆ ทำได้เพียงอยากฝากความหวังให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยออกมาตรการมาตรึงราคาวัตถุดิบให้มากกว่าที่เป็นอยู่ เพื่อช่วยบรรเทาความเดือดร้อนของพ่อค้าแม่ค้ารายย่อยในขณะนี้.