เมื่อวันที่ 19 มี.ค. ที่รัฐสภา นายชัยชนะ เดชเดโช รองหัวหน้าพรรคและสส.บัญชีรายชื่อพรรคประชาธิปัตย์ ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุมโหวตนายกรัฐมนตรี ว่า พรรคประชาธิปัตย์จะยืนตามมติของพรรค ในการตรวจเลือกนายกรัฐมนตรีวันนี้คือการงดออกเสียง และเชื่อว่าทุกคนจะทำตามมติพรรคที่ออกมา พรรคประชาธิปัตย์เราเป็นทิศทางเดียวกัน
เมื่อถามว่าการที่ พรรคประชาธิปัตย์มีมติงดออกเสียงทำให้มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ว่าเพื่อรอร่วมรัฐบาลหรือไม่ นายชัยชนะ กล่าวว่า วันนี้หัวหน้าจะมีการอภิปรายในสภา ซึ่งจะตอบคำถามทั้งหมดว่าทำไมมติพรรคประชาธิปัตย์ถึงงดออกเสียง และมีเหตุผลมาจากอะไร ขอให้รอฟังจากหัวหน้าพรรค ที่จะอภิปรายในสภาวันนี้
เมื่อถามว่าหากรัฐบาลไม่อยากให้มีการอภิปรายถึงคุณสมบัติของนายกรัฐมนตรีจะมีการตีรวนกันในสภาหรือไม่ นายชัยชนะ กล่าวว่า ตามธรรมเนียมปฏิบัติที่ผ่านมาก็เปิดโอกาสให้สมาชิกได้มีการอภิปรายคุณสมบัตินายกฯ ทุกครั้ง ครั้งนี้ก็เชื่อว่าจะเปิดโอกาสให้ตัวแทนพรรคการเมืองหนึ่งถึงสองคนได้มีการอภิปราย ซึ่งการอภิปรายก็เพื่อบอกเหตุผลรวมถึงการฝากเรื่องที่ต้องการแก้ปัญหากับรัฐบาลใหม่ด้วย
เมื่อถามถึงการทำงานในฐานะพรรคร่วมฝ่ายค้านได้มีการหารือกันแล้วหรือไม่ นายชัยชนะ กล่าวว่า การทำงานในพรรคร่วมฝ่ายค้านจะเริ่มต้นเมื่อได้นายกรัฐมนตรีในวันนี้ และเมื่อได้นายกรัฐมนตรีมีคณะรัฐมนตรีแล้ว การทำงานก็จะเริ่มขึ้น ซึ่งการที่สื่อมวลชนบอกว่า ฝ่ายค้านไม่มีเอกภาพนั้น หน้าที่ของฝ่ายค้านคือการตรวจสอบรัฐบาล สิ่งสำคัญคือการหาข้อมูลและนำเสนอในสภาแห่งนี้เพื่อตอบประชาชนให้ชัดเจน ความเป็นเอกภาพในด้านเสียงคงไม่ชัดเจนเท่ากับข้อมูลในการทำหน้าที่ตรวจสอบการทำงานรัฐบาล.



