เมื่อวันที่ 4 เม.ย. รศ.พญ.ดุจใจ ชัยวานิชศิริ ผู้อำนวยการศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย เปิดเผยว่า เทศกาลสงกรานต์ ประชาชนส่วนใหญ่จะเดินทางกลับภูมิลำเนาเพื่อพบปะกับครอบครัว และทำกิจกรรมตามประเพณีร่วมกัน ทำให้ทุกปีส่งผลกระทบให้การบริจาคโลหิตลดน้อยลง แต่ความต้องการใช้โลหิตในช่วงวันสงกรานต์กลับสูงขึ้น และมากกว่าช่วงปกติ ถึง 30% เนื่องจากมีอุบัติเหตุบนท้องถนนเกิดขึ้นจำนวนมาก สอดคล้องกับข้อมูล ของศูนย์อำนวยการป้องกัน และลดอุบัติเหตุทางถนนประจำปี 2568 พบว่า อุบัติเหตุสะสมที่เกิดขึ้นในช่วงวันที่ 11 – 17 เม.ย.2568 จำนวน 1,538 ครั้ง บาดเจ็บ 1,495 ราย และเสียชีวิต 253 ราย ทำให้รพ.ต่างๆ ต้องเตรียมแผนการสำรองโลหิต เพื่อให้นำไปใช้รักษาผู้ป่วยได้อย่างทันท่วงที
รศ.พญ.ดุจใจ กล่าวต่อว่า ดังนั้นศูนย์บริการโลหิต จึงขอเชิญชวนประชาชนร่วมบริจาคโลหิตเตรียมพร้อม ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ในโครงการ“แล้งนี้ ไม่แล้งน้ำใจ ด้วยการให้โลหิต” ระหว่างวันที่ 7 – 15 เม.ย. 2569 ( 9 วัน ) เพื่อให้มีโลหิตสำรองเพียงพอสำหรับรพ.ต่างๆ เพื่อใช้ในกรณีฉุกเฉินได้อย่างทันท่วงที พิเศษ สำหรับผู้บริจาคโลหิต ในโครงการฯ รับทันที เสื้อ T-shirt “Give Blood Give Love” เป็นที่ระลึกแทนคำขอบคุณ และเป็นไอเทม ไว้ใส่เล่นน้ำสงกรานต์ปีนี้
โดยสามารถบริจาคโลหิตในโครงการฯ ได้ที่ ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย ถนนอังรีดูนังต์, หน่วยรับบริจาคโลหิตประจำที่ (Fixed Station) 7 แห่ง ในกรุงเทพฯ ได้แก่ สถานีกาชาด 11 วิเศษนิยม บางแค เดอะมอลล์ไลฟ์สโตร์ สาขาบางแค บางกะปิ งามวงศ์วาน และท่าพระ ศูนย์การค้า ดิ เอ็มโพเรียม และบ้านทรงไทย (ย่านวงศ์สว่าง) , ภาคบริการโลหิตแห่งชาติ 12 แห่ง ทั่วประเทศ ได้แก่ ลพบุรี ชลบุรี ราชบุรี นครราชสีมา ขอนแก่น อุบลราชธานี นครสวรรค์ พิษณุโลก เชียงใหม่ นครศรีธรรมราช (ทุ่งสง) สงขลา และภูเก็ต, รพ.สาขาบริการโลหิต 8 แห่ง ในกรุงเทพมหานคร ได้แก่ รพ.รามาธิบดี, รพ.ตำรวจ รพ.สมเด็จพระปิ่นเกล้า กรมแพทย์ทหารเรือ สถาบันพยาธิวิทยา ศูนย์อำนวยการแพทย์พระมงกุฎเกล้า รพ.ภูมิพลอดุลยเดช กรมแพทย์ทหารอากาศ คณะแพทยศาสตร์วชิรพยาบาล มหาวิทยาลัยนวมินทราธิราช รพ.ราชวิถี และรพ.สิรินธร.



