เมื่อวันที่ 16 เม.ย. นางรัดเกล้า อินทวงศ์ สุวรรณคีรี สส.บัญชีรายชื่อและรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กระบุ ว่า FirstMonthReflection 31 วันแรกในรัฐสภาไทย ในวันที่เนเน่ตัดสินใจเข้ามาทำการเมือง เริ่มต้นด้วยการครุ่นคิดว่า “คนไทยถวิลหานักการเมืองแบบไหนกันนะ?” – นักการเมืองที่เป็นคนรุ่นใหม่ ที่ทำงานด้วยใจ ทุ่มเท ขยัน ซื่อสัตย์ จริงใจ ใส่ใจในปัญหา ไม่ว่าปัญหานั้นจะเป็นเรื่องเล็ก หรือเรื่องใหญ่ เป็นคนเรียบง่าย ติดดิน เข้าถึงง่าย มีปัญหาอะไร ก็รู้สึกเชื่อใจว่าเขาคนนี้แหละคือ “ตัวแทนที่เป็นความหวัง” ตั้งแต่วันนั้น จนถึงวันนี้ เนเน่ตั้งมั่นและพยายามที่จะเป็น “นักการเมืองคนนั้น” ให้ได้ …แต่ก็ยังมีเรื่องต้องเรียนรู้อีกเยอะค่ะ วันนี้ที่ได้รับโอกาสได้มาทำหน้าที่ในรัฐสภาแล้ว สิ่งที่ทำได้ดีที่สุดคือ “พยายามนำทุกปัญหา ทุกความทุกข์ใจ เท่าที่เนเน่และทีมเคยพบเจอและสัมผัสมา หาแนวทางแก้ไขในรัฐสภา”

สรุปผลการทำงาน 31 วันในรัฐสภา = 5 กระทู้ 4 อภิปราย 3 ญัตติ และอีก 1 กฎหมาย ที่กำลังจะส่งเข้าไปเร็วๆ นี้ เนเน่เดินหน้าผลักดัน ญัตติเพื่อหาทางแก้ประเด็นสำคัญ ทั้งความขัดแย้งระหว่างคนกับช้าง สิทธิและสวัสดิการของแรงงานอิสระและแรงงานแพลตฟอร์ม รวมถึงการพัฒนาคุณภาพชีวิตผู้ต้องขังและการกลับคืนสู่สังคม ควบคู่กับกระทู้เพื่อติดตามนโยบายสำคัญ เช่น กองทุนระยะยาวเพื่อดูแลผู้สูงวัยและผู้ป่วยติดเตียง สวัสดิการแม่เลี้ยงเดี่ยว วิกฤติอัตราการเกิดที่ลดลง การบริหารจัดการระบบขนส่งมวลชน และนโยบายส่งเสริมพลังงานชีวภาพอย่างยั่งยืน

นางรัดเกล้า ระบุต่อว่า ในการอภิปราย ทั้งที่เป็นญัตติของตัวเองว่าการแก้ปัญหาคนกับช้างต้องยุติการแก้แบบขอไปที และการร่วมอภิปรายเรื่องต่างๆ คือพลังงานชีวภาพที่กระทบปากท้องประชาชน และวิกฤติน้ำท่วมหาดใหญ่ที่กำลังผลักเด็กจำนวนมากออกจากระบบการศึกษา ขณะเดียวกัน เนเน่ได้เตรียมอภิปรายนโยบายรัฐบาลในประเด็นนโยบายด้านการศึกษาขาดการแก้ต้นเหตุของปัญหา และนโยบายสร้างสถาบันครอบครัวที่เน้นแต่คนแก่ โดยไม่พูดถึงการดูแลพ่อ-แม่-ลูก และวิกฤติอัตราการเกิดที่ลดลงของประชากรไทยเลย – เรื่องนี้ยังไม่ได้อภิปราย เพราะมีเวลาจำกัด แต่เนเน่ยื่นกระทู้ไว้ล่วงหน้าแล้ว รอลุ้นฟังตอนที่ได้คิวกระทู้ถามนะคะ – อีกหนึ่งภารกิจสำคัญคือการผลักดัน “กฎหมายคุ้มครองเด็กจากภัยออนไลน์” ซึ่งเราร่วมทำกันมานาน ครั้งนี้จะดันเข้าสู่รัฐสภาด้วยมือตัวเองเลย ทั้งหมดนี้ คงทำไม่ได้ถ้าไม่ได้รับความช่วยเหลือจากทุกคน

ขอขอบคุณผู้ใหญ่มากประสบการณ์หลายคนในพรรคประชาธิปัตย์ ที่คอยแนะนำ คอยตักเตือน พร้อมให้พื้นที่ให้คนรุ่นใหม่ทำงาน ขอบคุณทีมกฎหมายของพรรคประชาธิปัตย์ และทีมกฎหมายของรัฐสภา ที่ช่วยดูในทุกรายละเอียด ขอบคุณภาควิชาการและภาคประชาสังคมหลายคนที่คอยให้คำแนะนำ ให้ข้อมูลเชิงลึก ขอบคุณเพื่อนๆ สส. และอดีต สส. ทั้งในพรรคประชาธิปัตย์ และอีกหลากหลายพรรคการเมืองที่เห็นในความตั้งใจ และให้คำแนะนำ ให้เคล็ดลับกันตลอดค่ะ ขอบคุณทีมงานผู้ช่วยสุดทุ่มเท พร้อมอดตาหลับ ขับตานอน ดึกไม่ว่า เช้าไม่หวั่น ทำงานกันด้วยใจ ด้วยเป้าหมายเดียวกันเสมอ ขอบคุณครอบครัวพรรคประชาธิปัตย์ เจ้าหน้าที่ทุกท่าน เพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ทั้งที่เป็นอดีตผู้สมัครและผู้ที่ปวารณาตนเป็นทีมงานหลังบ้านของพรรค เราจะทำงานเหมือนแข่งกับเวลา บางเรื่องอาจจะยังไม่สำเร็จสิ้น แต่ก็จะผลักดันกันต่อไป ขอกำลังใจให้เนเน่และทีม และพรรคประชาธิปัตย์ด้วยนะคะ ฮึบๆๆๆ สู้ๆๆๆๆ