สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงยาอุนเด ประเทศแคเมอรูน เมื่อวันที่ 18 เม.ย. ว่า สมเด็จพระสันตะปาปาเลโอที่ 14 ประทานพระดำรัสและพระคติธรรม ที่มหาวิทยาลัยคาทอลิกแห่งแอฟริกากลาง ในกรุงยาอุนเด มีเนื้อหาตอนหนึ่งว่า “ความท้าทายที่ปัญญาประดิษฐ์ (เอไอ) ก่อขึ้นนั้น ยิ่งใหญ่กว่าที่เห็น ไม่ใช่แค่เรื่องการใช้เทคโนโลยีใหม่ ๆ แต่เป็นการค่อย ๆ เข้ามาแทนที่ความจริงด้วยการจำลองความจริงขึ้นมา”
พระองค์ทรงมีพระดำรัสต่อว่า “ด้วยเหตุนี้ ความแตกแยก ความขัดแย้ง ความหวาดกลัว และความรุนแรงจึงแพร่กระจาย สิ่งที่กำลังถูกสั่นคลอนไม่ใช่แค่ความเสี่ยงที่จะเกิดความผิดพลาด แต่เป็นการเปลี่ยนแปลงในความสัมพันธ์ระหว่างเรากับความจริงอย่างสิ้นเชิง”
Pope Leo XIV warned that the rise of artificial intelligence threatens to change humanity’s relationship with truth, calling on Catholic universities to help form leaders capable of navigating an increasingly digital world with integrity and discernment.https://t.co/eWm4NRt74N
— Courtney Mares (@catholicourtney) April 17, 2026
นอกจากนี้ สมเด็จพระสันตะปาปาเลโอที่ 14 ยังทรงประณาม “ความเสื่อมโทรมทางสิ่งแวดล้อม” ที่เกิดจากการขุดแร่หายากซึ่งจำเป็นต่อเทคโนโลยีนี้ อีกทั้งยังทรงเรียกร้องให้ยุติการคอร์รัปชันในอุตสาหกรรมเหมืองแร่ที่มหาอำนาจต่างชาติ เข้ามาตักตวงความมั่งคั่งจากแอฟริกา แต่ประชาชนในท้องถิ่นต้องทนทุกข์ทรมาน
นับตั้งแต่สหรัฐและอิสราเอลสู้รบกับอิหร่าน เมื่อวันที่ 28 ก.พ. ที่ผ่านมา สมเด็จพระสันตะปาปาเลโอที่ 14 ซึ่งเป็นชาวอเมริกัน ทรงวิจารณ์สหรัฐมาตลอด ด้านประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ โต้กลับพระองค์ว่า “อ่อนแอเรื่องอาชญากรรมและแย่มากในเรื่องนโยบายต่างประเทศ”
หลังจากนั้น ทรัมป์โพสต์ภาพที่สร้างโดยเอไอซึ่งดูเหมือนทำตัวเป็นพระเยซู แต่ลบออกหลังโดนประณามจากหลายฝ่าย ต่อมา สมเด็จพระสันตะปาปาเลโอที่ 14 ทรงประณาม “เหล่าทรราชไม่กี่คน” ที่กำลังทำลายล้างโลก ทรัมป์ออกมาตอบโต้อีกว่า สมเด็จพระสันตะปาปาเลโอที่ 14 เป็นต้องเข้าใจความเป็นจริงของ “โลกที่โหดร้าย”.
เครดิตภาพ : AFP



