สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงยาอุนเด ประเทศแคเมอรูน เมื่อวันที่ 18 เม.ย. ว่า สมเด็จพระสันตะปาปาเลโอที่ 14 ประทานพระดำรัสและพระคติธรรม ที่มหาวิทยาลัยคาทอลิกแห่งแอฟริกากลาง ในกรุงยาอุนเด มีเนื้อหาตอนหนึ่งว่า “ความท้าทายที่ปัญญาประดิษฐ์ (เอไอ) ก่อขึ้นนั้น ยิ่งใหญ่กว่าที่เห็น ไม่ใช่แค่เรื่องการใช้เทคโนโลยีใหม่ ๆ แต่เป็นการค่อย ๆ เข้ามาแทนที่ความจริงด้วยการจำลองความจริงขึ้นมา”


พระองค์ทรงมีพระดำรัสต่อว่า “ด้วยเหตุนี้ ความแตกแยก ความขัดแย้ง ความหวาดกลัว และความรุนแรงจึงแพร่กระจาย สิ่งที่กำลังถูกสั่นคลอนไม่ใช่แค่ความเสี่ยงที่จะเกิดความผิดพลาด แต่เป็นการเปลี่ยนแปลงในความสัมพันธ์ระหว่างเรากับความจริงอย่างสิ้นเชิง”


นอกจากนี้ สมเด็จพระสันตะปาปาเลโอที่ 14 ยังทรงประณาม “ความเสื่อมโทรมทางสิ่งแวดล้อม” ที่เกิดจากการขุดแร่หายากซึ่งจำเป็นต่อเทคโนโลยีนี้ อีกทั้งยังทรงเรียกร้องให้ยุติการคอร์รัปชันในอุตสาหกรรมเหมืองแร่ที่มหาอำนาจต่างชาติ เข้ามาตักตวงความมั่งคั่งจากแอฟริกา แต่ประชาชนในท้องถิ่นต้องทนทุกข์ทรมาน


นับตั้งแต่สหรัฐและอิสราเอลสู้รบกับอิหร่าน เมื่อวันที่ 28 ก.พ. ที่ผ่านมา สมเด็จพระสันตะปาปาเลโอที่ 14 ซึ่งเป็นชาวอเมริกัน ทรงวิจารณ์สหรัฐมาตลอด ด้านประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ โต้กลับพระองค์ว่า “อ่อนแอเรื่องอาชญากรรมและแย่มากในเรื่องนโยบายต่างประเทศ”


หลังจากนั้น ทรัมป์โพสต์ภาพที่สร้างโดยเอไอซึ่งดูเหมือนทำตัวเป็นพระเยซู แต่ลบออกหลังโดนประณามจากหลายฝ่าย ต่อมา สมเด็จพระสันตะปาปาเลโอที่ 14 ทรงประณาม “เหล่าทรราชไม่กี่คน” ที่กำลังทำลายล้างโลก ทรัมป์ออกมาตอบโต้อีกว่า สมเด็จพระสันตะปาปาเลโอที่ 14 เป็นต้องเข้าใจความเป็นจริงของ “โลกที่โหดร้าย”.

เครดิตภาพ : AFP