เมื่อวันที่ 24 เม.ย. ที่กองกำกับการต่อต้านก่อการร้าย พล.ต.ท.สยาม บุญสม ผบช.น. มอบหมายให้พล.ต.ต. ชรินทร์ โกพัฒน์ตา รอง ผบช.น เป็นประธานพิธีวันคล้ายวันสถาปนากองกำกับการต่อต้านก่อการร้าย หรืออรินทราช 26 ครบรอบปีที่ 43 โดยมี พล.ต.ต. ธวัช วงศ์สง่า รอง ผบช.น. พล.ต.ต.วรวิทย์ ญาณจินดา ผบก.สปพ. พล.ต.ต. ภานพ วรธนัชชากุล ผบก.สส.สตม. พล.ต.ต.ทินกร สมวันดี ผบก.อก.บช.น.พ.ต.อ.คณิต กลิ่นศรีสุข รอง ผบก.ตชด.ภาค 2 พ.ต.อ.อภิฌาน สวัสดิบุตร รองผบก.สปพ. พ.ต.อ.วสันต์ ธวัชชัยวิรุตษ์ รองผบก.อคฝ ,พ.ต.อ.เอกภพ ลิขิตธนสมบัติ ผกก.สายตรวจ, พ.ต.ท.ธวัชชัย แจ่มวิธีเลิศ รอง ผกก.สายตรวจฯ
พ.ต.อ.อาทิตย์ วงษ์จันนา ผกก.ต่อต้านการก่อการร้าย บก.สปพ. พ.ต.ท.จักรวุฒิ พรมแดง . พ.ต.ท.เชษฐพร บัวจันทร์ รอง ผกก.ต่อต้านฯ บก.สปพ. ข้าราชการในสังกัดบก.สปพ. อดีตผู้บังคับบัญชาและอดีตข้าราชการในสังกัดต่อต้านฯ ให้การต้อนรับ

โดยช่วงเช้า พ.ต.อ.อาทิตย์ นำกำลังพลในสังกัดสักการะพระพุทธกรุณาประชานาถ ซึ่งเป็นพระพุทธรูปประจำหน่วยอรินทราช 26 จากนั้นได้ร่วมกันประกอบพิธีสงฆ์ ภายหลังเสร็จสิ้นพิธีพล.ต.ต. ชรินทร์ ได้ให้เกียรติมาเป็นประธานในพิธีมอบประกาศเกียรติคุณให้กับข้าราชการตำรวจที่ปฏิบัติงานดีเด่นด้านต่างๆ ทั้งงานด้านจิตอาสา,ปฎิบัติหน้าที่ในชายแดนไทย-กัมพูชา และ
ข้าราชการตำรวจ ซึ่งเป็นตัวแทน สำนักงานตำรวจแห่งชาติไปร่วมแข่งขันหน่วยปฏิบัติการพิเศษระดับโลก UAE SWAT CHALLENGE 2026 ที่เมืองดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ พร้อมมอบทุนการศึกษาให้กับบุตรธิดาของข้าราชการตำรวจในสังกัดด้วย

นอกจากนี้พล.ต.ต.ชรินทร์ โกพัฒน์ตา รอง ผบช.น และพล.ต.ต.วรวิทย์ ญาณจินดา ได้เยี่ยมส.ต.อ.กฤษดา การุญ ผบ.หมู่ กองร้อยปฏิบัติการพิเศษที่ 2 กก.ต่อต้านการก่อการร้าย บก.สปพ. (อรินทราช 26) ซึ่งได้รับบาดเจ็บสาหัส จากการเข้าระงับเหตุกราดยิง ณ ห้างสรรพสินค้า Terminal 21 จ.นครราชสีมา เมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2563 ตามโครงการ “ตำรวจไม่ทิ้งกัน” เพราะเราคือครอบครัวเดียวกัน ทั้งนี้ได้มอบเงินช่วยเหลือ สิ่งของที่จำเป็น ค่าใช้จ่ายอุปกรณ์ทางการแพทย์ด้วย

สืบเนื่องจากปี พ.ศ. 2520 เกิดเหตุการณ์ความไม่สงบขึ้นจากก่ออาชญากรรมร้ายแรงและการก่อการร้ายสากลที่มีรูปแบบเปลี่ยน ทางพ.ต.อ.ชุมพล อัตถศาสตร์ ผู้กำกับการกองกำกับการป้องกันและปราบปรามจราจล จึงได้จัดตั้งหน่วยปฏิบัติการพิเศษขึ้นซึ่งมีชื่อว่า “Anti-Hijacker” โดยคัดเลือกตำรวจในหน่วยที่มีความพร้อมทั้งร่างกาย,จิตใจและสติปัญญา ตามคุณสมบัติที่กำหนดมาทำการฝึกเพื่อรองรับภารกิจที่รูปแบบสากลในการฝึกครั้งนั้นยังไม่มีงบสนับสนุนที่ไม่เพียงพอ ต่อมาเมื่อ พ.ต.อ.ชุมพล อัตถศาสตร์ ได้การแต่งตั้งไปดำรงตำแหน่งยังหน่วยงานอื่น หน้างานภารกิจของหน่วยนี้จึฃเปลี่ยนแปลงไป ก่อนที่ในปีพ.ศ. 2526 พล.ต.ต.ทิพย์ อัศวรักษ์ ผบก.สปพ.(ในขณะนั้น) เล็งเห็นความสำคัญได้ฟื้นหน่วยนี้ขึ้นมาใหม่ โดยเสนอขออนุมัติแผนการฝึกหน่วยนี้ ซึ่งเป็นรูปแบบสากล ก่อนที่ในปี พ.ศ. 2527 กรมตำรวจได้มีคำสั่งจัดตั้งหน่วยนี้ขึ้น ในสวนของกองบัญชาการตำรวจนครบาล ในนามว่าอรินทราช 26 ซึ่งมีความหมายว่า พระราชาผู้เป็นใหญ่เหนือข้าศึกศัตรูทั้งหลาย







