หลังจากประสบปัญหาภาวะสงคราม ตะวันออกกลาง อิหร่าน อิสราเอล สหรัฐอเมริกา ตั้งแต่วันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2569 เรื่อยมา รัฐบาลไทยได้ประกาศขึ้นราคานำมันเชื้อเพลิงทุกประเภท ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจสะดุดลงเป็นวงกว้าง และการท่องเที่ยวในพื้นที่ ปากช่อง รอบแนวเขต อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ จ.นครราชสีมา
เมื่อวันที่ 30 เม.ย. นายสมพงษ์ วิริยะมนตรี กรรมการผู้บริหาร โรงแรมวิวพอยท์ เขาใหญ่ (viewpoint khao yai) กล่าวว่า โรงแรมมาตรฐาน ระดับ 6 ดาว ได้รับผลกระทบ ลูกค้าเข้ามาพักลดลงกว่า 80 เปอร์เซ็นต์ ทั้งที่มีมาตรการลดแหลกแจกแถม นักท่องเที่ยวที่เป็นลูกค้าน้อยแทบขาดทุนด้านค่าใช้จ่ายสูงในแต่ละเดือน
นายวรวุฒิ อ้นอารี ผู้บริหารโครงการมิราเคิ้ลไฟว์ เขาใหญ่ ผู้ประกอบธุรกิจด้านอสังหาริมทรัพย์ และร้านอาหาร ในพื้นที่เขาใหญ่ กล่าวว่า ปากช่อง เป็นอำเภอหนึ่งของจังหวัดนครราชสีมา เป็นด่านแรกประตูสูภาคอีสาน เป็นพื้นที่นำร่องเศรษฐกิจของภูมิภาค”โครงการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจเวสเนส”ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง (Korat wellness corridor) โดยเฉพาะพื้นที่ของ ตำบลหมูสี โป่งตาลอง หนองน้ำแดง อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา ที่มีแนวเขตติดกับ อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เป็นแหล่งเศรษฐกิจ ในทุกด้าน มีโรงแรม รีสอร์ท สนามกอล์ฟ ที่พักรูปแบบบ้าน หรือวิลล่า มากกว่า 300 แห่ง
ซึ่งที่ผ่านมามีนักท่องเที่ยวเดินทางมาในพื้นที่มากกว่า 3-4 ล้านคนต่อปี สร้างรายได้สู่ประเทศไทย ปีละหลายร้อยล้านบาท โดยมีผังเมือง ในการสร้างแหล่งเศรษฐกิจแห่งใหม่ ที่มีความพร้อมด้านการเดินทาง ที่สะดวกรวดเร็ว ทางรถยนต์ มีถนนมิตรภาพ และ ถนนมอเตอร์เวย์ M6 สายบางปะอิน-นครราชสีมา เป็นทางหลวงพิเศษเชื่อมกรุงเทพฯสู่ภาคอีสานรวมทั้งรถไฟความเร็วสูงและรถไฟรางคู่ ในอนาคต ปัจจุบันประสบปัญหาได้รับผลกระทบรุนแรงในช่วงราคาน้ำมันพุ่งสูง ผู้ประกอบการทุกสาขารวมทั้งการท่องเที่ยวที่เคยคึกคุกในพื้นที่ปากช่อง ต้องสะดุดลงเพราะประชาชนไม่กล้านำเงินมาใช้จ่าย เพราะยังไม่มั่นใจเศรษฐกิจในอนาคตของประเทศ เพื่อเป็นการช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจในพื้นที่ไทยช่วยไทย จึงนัดรวมตัวนักธุรกิจทุกสาขา มาร่วมกันหาแนวทางเสริมสร้างเศรษฐกิจ จัดกิจกรรมมินิดนตรี ที่ร้านอาหารสเต็กตัวพ่อเขาใหญ่
ด้าน นายนิกร ศรีวิลัย ผู้ประกอบการร้านอาหารสเต็กตัวพ่อ สาขาเขาใหญ่ กล่าวว่า ผลพวงสภาวะน้ำมันแพง ต้องใช้ต้นทุนสูงแต่ลูกค้าลดลง รายได้แทบไม่มีกำไร เดิมทีมีร้าน 2 แห่ง ริมถนนมิตรภาพ กลางดงอีก 1 แห่ง ต้องยุบมารวมกันที่ ถนนธนะรัชต์ เขาใหญ่ กม.7 ต.หนองน้ำแดง อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ได้ขยายพื้นที่ร้านใหม่เพื่อรองรับลูกค้าในอนาคต โดยทำการเปิดเมื่อวันที่ 28 เมษายน 2569 ที่ผ่านมา ซึ่งมีกลุ่มนักธุรกิจจำนวนมาก มารวมตัวกันเป็นการส่งเสริมฟื้นเศรษฐกิจปากช่องเขาใหญ่



