ที่กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ นายนพรุจ วรชิตวุฒิกุล อดีตแกนนำกลุ่มพิราบขาว 2006 ยื่นหนังสือถึงนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.เกษตรและสหกรณ์ เพื่อเรียกร้องให้โยกย้ายและตรวจสอบการทำงานของอธิบดีกรมปศุสัตว์ โดยอ้างว่าละเลยปัญหาส่งออกเนื้อสัตว์ปีกไปจีน เข้าข่ายผิดมาตรา 157 ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ พร้อมเอกสารแนบ สิ่งที่ส่งมาด้วย 1. สำเนาเอกสารพร้อมคำแปล ลงวันที่ 1 สิงหาคม 2568 ออกโดยกรมศุลกากรแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีนถึงสถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงปักกิ่ง2. สำเนาเอกสารพร้อมคำแปล ลงวันที่ 7 พฤศจิกายน 2568 ออกโดยกรมศุลกากร สาธารณรัฐประชาชนจีนถึงทางการไทย 3. สำเนาเอกสารพร้อมคำแปล ลงวันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2569 ออกโดยกรมศุลกากรแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีนถึงกรมปศุสัตว์กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ 4. สำเนาเอกสารพร้อมคำแปล ลงวันที่ 9 มีนาคม 2569 ออกโดยกรมศุลกากรแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีนถึงสถานเอกอัครราชทูตไทย ณ ประเทศจีน โดยมีนายวิณะโรจน์ ทรัพย์ส่งสุข ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เป็นผู้รับ
นายนพรุจ กล่าวว่า จากกรณีปัญหาที่ทางสำนักความปลอดภัยด้านอาหาร กรมศุลกากรแห่งประเทศจีน ได้ทำหนังสือทักท้วงอย่างเป็นทางการ เรื่องการตรวจสอบย้อนหลังระบบการจัดการความปลอดภัยของเนื้อสัตว์ปีกที่ส่งออกจากไทยไปจีนกล่าวว่าระบบกำกับดูแลของหน่วยงานทางการไทยและการดำเนินงานของภาคเอกชนไทยยังมีข้อบกพร่องต้องแก้ไขอย่างเร่งดวน โดยเฉพาะกรณีเกิดข้อบกพร่องสำหรับเนื้อสัตว์ปีกนำเข้าจากไทย จึงเร่งรัดให้ทางการไทยและหน่วยงานไทยที่เกี่ยวข้องเร่งรีบดำเนินการแก้ไขปัญหาเพื่อมิตรภาพและการฟื้นฟูความเชื่อมั่นต่อหน่วยงานที่รับผิดชอบกำกับดูแลและทางการไทยต่อไป

จากการตรวจดูขั้นตอนการส่งออกเนื้อสัตว์ปีกไทยเบื้องต้นพบว่าหน่วยงานที่รับผิดชอบคือกรมปศุสัตว์ หมอโรงงาน สัตวแพทย์ที่มีพาสเวิร์ดที่เชื่อมโยงกับกรมศุลฯจีน กรณีทางการจีนทักท้วงปริมาณการผลิตและการส่งออกจริงของบริษัทที่ต้องอ้างอิงใบรับรองสุขอนามัย มีพิรุธเกินผิดปกติจนทำให้ทางการจีนมีคำสั่งระงับการนำสินค้าเข้าจีนถึง 22 บริษัททันทีในวันที่ 1 สิงหาคม 2568 ทำให้เกิดผลกระทบต่อรายได้เข้าประเทศกว่า 2,500 ล้านบาทต่อเดือนหรือ30,000 ล้านบาทต่อปี หากยังคงปล่อยปละละเลยย่อมส่งผลเสียต่อเศรษฐกิจและความเชื่อมั่นของประเทศต่อความเชื่อมั่นในสินค้าส่งออกเนื้อสัตว์และมิตรภาพที่ดีไทยจีน
“ขอให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ รีบดำเนินการตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงทันที เนื่องจากกรณีปัญหาได้เกิดขึ้นและมีผลกระทบนับตั้งแต่วันที่ 1 สิงหาคม 2568 มาถึงปัจจุบันนับเป็นเวลากว่า 8 เดือนแล้วมีมูลค่าความเสียหายในรายได้เข้าประเทศกว่า 20,000 ล้านบาทที่ได้รับผลกระทบดังนั้นความเสียหายที่เกิดขึ้นผู้เกี่ยวข้องโดยตรงคือ อธิบดีปศุสัตว์ จึงขอให้รมว.ใช้อำนาจโยกย้ายเพื่อให้การสอบสวนไม่ถูกแทรกแซง โปร่งใส เป็นธรรม หรือโยกย้ายขาดจาก ตำแหน่งเดิมด้วยมติครม. ในกรณีมีเหตุอันควรทันที เพื่อปกป้องผลประโยชน์ของประเทศชาติ”



