วันที่ 15 พ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้มีรายงานข่าวลือสะพัดว่า นางรุ่ง มัลลิกะมาส รองผู้ว่าการ ด้านเสถียรภาพสถาบันการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ได้ยื่นหนังสือขอลาออกจากตำแหน่ง และการทำงานที่ ธปท

ทั้งนี้ ในรายงานระบุว่า นางรุ่ง ขอลาออกตั้งแต่ต้นปี 2569 ที่ผ่านมา เดิมจะมีผลตั้งแต่สิ้นเดือน มี.ค.2569 แต่ นายวิทัย รัตนากร ผู้ว่าการธปท. ได้ขอเจรจาและยืดเวลามีผลการลาออกไปจนถึงสิ้นเดือน มิ.ย.2569 นี้

จนล่าสุด ผู้ว่าการแบงก์ชาติ ได้ขอเจรจาอีกครั้ง ให้นางรุ่ง อยู่ช่วยงานต่ออีกระยะ โดยให้การลาออกของนางรุ่ง มีผลวันที่ 30 ก.ย.2569 โดยหลังจากนั้นอาจมีการให้นางรุ่ง เข้ามาช่วยงานด้านอื่นๆ หรือเป็นที่ปรึกษาต่อ

แหล่งข่าวจาก ธปท. ระบุว่า ได้รับทราบข่าวการลาออกของ นางรุ่ง แต่ยังไม่ได้มีการเปิดเผยออกมาอย่างเป็นทางการ

สำหรับประวัติ นางรุ่ง โปษยานนท์ มัลลิกะมาส

  • สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรี ด้านเศรษฐศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ประเทศสหรัฐอเมริกา และระดับปริญญาเอก ด้านเศรษฐศาสตร์ จากสถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์ (MIT)
  • นางรุ่ง ปัจจุบันดำรงตำแหน่งรองผู้ว่าการ ด้านเสถียรภาพสถาบันการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) และกรรมการในคณะกรรมการ ธนาคารแห่งประเทศไทย (กกธ.) คณะกรรมการนโยบายสถาบันการเงิน (กนส.) และคณะกรรมการระบบการชำระเงิน (กรช.)
  • นางรุ่ง ได้ทำงานที่ ธปท. มานานกว่า 20 ปี  มีประสบการณ์และความเชี่ยวชาญที่ครอบคลุมทั้งด้านนโยบายการเงิน การกำกับดูแลสถาบันการเงิน และการบริหารองค์กร โดย นางรุ่งเคยเป็นกรรมการในคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) รองผู้ว่าการ ด้านบริหาร  ผู้ช่วยผู้ว่าการ สายนโยบายสถาบันการเงิน และผู้ช่วยผู้ว่าการ สายเสถียรภาพการเงินและยุทธศาสตร์องค์กร 
  • เคยดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายตลาดการเงิน และผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายนโยบายเศรษฐกิจการเงิน ซึ่งมีส่วนร่วมสำคัญในการวางกลยุทธ์ของ ธปท. ผ่านมาตรการตลาดการเงินและการกำหนดนโยบายเศรษฐกิจการเงินทั้งในภาวะปกติและภาวะวิกฤต
  • นางรุ่ง มีบทบาทหลักในการขับเคลื่อน “ภูมิทัศน์ภาคการเงินไทย” ซึ่งมุ่งสร้างภูมิทัศน์ทางการเงินใหม่สำหรับเศรษฐกิจดิจิทัลและการเติบโตอย่างยั่งยืนของไทย และนำไปสู่การพัฒนาโครงการ Your Data  การจัดตั้งธนาคารพาณิชย์ไร้สาขา (Virtual Bank) รวมถึงการยกระดับกลไกการค้ำประกันเครดิต (NaCGA) ให้เป็นโครงสร้างพื้นฐานของไทย
  • นางรุ่ง มีบทบาทสำคัญอย่างมากในการผลักดัน “แนวทางการแก้ปัญหาหนี้ครัวเรือนอย่างยั่งยืน” และขับเคลื่อนมาตรการแก้หนี้ต่าง ๆ เช่น โครงการ “คุณสู้ เราช่วย” และยังผลักดันการยกระดับมาตรฐานในการดูแลภัยทุจริตทางการเงินและกวาดล้างบัญชีม้า
  • ยังมีบทบาทในภาคการเงินผ่านการดำรงตำแหน่งในคณะกรรมการบริหารกองทุนประกันชีวิต (กปช.) คณะกรรมการบริหารกองทุนประกันวินาศภัย (กปว) คณะกรรมการกองทุนส่งเสริมการพัฒนาตลาดทุน (CMDF) คณะกรรมการสมาคมส่งเสริมสถาบันกรรมการบริษัทไทย (IOD) กรรมการบริษัท หลักทรัพย์จัดการกองทุน กรุงไทย จำกัด (มหาชน) 
  • นางรุ่ง เคยนั่งรองกรรมการผู้จัดการใหญ่ ผู้บริหารสายงาน Global Business and Strategy บมจ. ธนาคารกรุงไทยในช่วงปี 2560-2562 ก่อนจะกลับมารับตำแหน่งที่ ธปท.อีกครั้ง จนถึงปัจจุบัน
  • นางรุ่ง ยังเคยลงสมัครชิงตำแหน่ง “ผู้ว่าการ ธปท.” ในรอบล่าสุดอีกด้วย แต่ผู้ที่ได้รับเลือกให้ นั่งผู้ว่าการ ธปท. คือ นายวิทัย รัตนากร คนปัจจุบัน