เมื่อวันที่ 2 มิ.ย. 69 ที่รัฐสภา นายนรเศรษฐ์ ปรัชญากร สว. ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การพัฒนาการเมือง การมีส่วนร่วมของประชาชน สิทธิ มนุษยชน เสรีภาพและการคุ้มครองผู้บริโภค วุฒิสภา แถลงว่า วันที่ 19 มิ.ย. เวลา 10.00 น. นี้ กมธ. เตรียมเข้าพบนายนครินทร์ เมฆไตรรัตน์ ประธานศาลรัฐธรรมนูญ (รธน.) หลังจากที่ได้ทำหนังสือขอเข้าพบ เพื่อปรึกษาหารือกับตุลาการศาล รธน. ต่อขอบเขตการมีส่วนร่วมของประชาชน ที่มีข้อถกเถียง ตั้งแต่การแก้ไขเพิ่มเติม รธน. มาตรา 256 รอบที่ผ่านมาว่า มีคูหาเลือกตั้งได้หรือไม่ ทั้งนี้จะทำหนังสือเชิญตัวแทนพรรคการเมืองทุกพรรค ที่เสนอร่างแก้ไข รธน.มาตรา 256 ให้ร่วมเข้าไปหารือพร้อมกันด้วย เพื่อเป็นการหาทางออกและความชัดเจนร่วมกัน

“ที่มีประเด็นถกเถียงกันว่าสภาไม่อาจให้ประชาชนเลือกผู้ร่าง รธน. ได้โดยตรง จะสามารถกำหนดวิธีให้เลือกทางอ้อม หรือมีคูหาได้หรือไม่ ซึ่ง กมธ. อยากหาความชัดเจน และนำไปพูดคุยต่อในชั้น กมธ.แก้ไข รธน. เชื่อว่าจะทำให้หาฉันทามติได้ง่ายกว่าการพูดคุยต่อการแก้ไขเพิ่มเติม รธน. เมื่อปลายปีที่ผ่านมา” นายนรเศรษฐ์ กล่าว

นายนรเศรษฐ์ กล่าวต่อว่า การเข้าหารือดังกล่าวถือเป็นประตูบานแรก ที่ต้องพิจารณาร่วมกันว่ามีขอบเขตอย่างไร หากมีคนต้องการคำวินิจฉัย และยื่นคำร้องต่อศาล ทั้งนี้ หากจำเป็นต้องรอคำวินิจฉัย ต้องรอเพื่อให้ชัดเจน อย่างน้อยได้ทำเต็มที่ เพื่อการันตีการมีส่วนร่วมประชาชน เพื่อให้เกิดความชอบธรรม มากกว่าที่จะตีความหรือกลัวไปก่อน และนำไปสู่การจำกัดการมีส่วนร่วมของประชาชน