สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 5 มิ.ย. ว่าประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ กล่าวถึงการเจรจากับอิหร่าน ว่ารัฐบาลวอชิงตันไม่จำเป็นต้องทำข้อตกลงกับอิหร่าน เพื่อให้ได้มาซึ่งยูเรเนียมเสริมสมรรถนะ และเปลี่ยนใจเรื่องการส่งทหารเข้าไป เนื่องจากกังวลว่าอาจเกิดความสูญเสีย ย้ำว่า สหรัฐจะเป็นผู้ชนะ ไม่ว่าจะด้วยกำลังทางทหารหรือบนโต๊ะเจรจา


ขณะเดียวกัน ทรัมป์กล่าวว่า ไม่ต้องการพบกับอยาตอลเลาะห์ โมจตาบา คาเมเนอี ผู้นำสูงสุดของอิหร่าน อีกต่อไป หลังเพิ่งกล่าวถึงอีกฝ่ายเมื่อไม่กี่วันก่อนหน้านี้ แต่กล่าวว่าหากสามารถบรรลุข้อตกลงร่วมกันได้ ก็มีความเป็นไปได้ที่การพบกันจะเกิดขึ้น


ด้านพล.ต. โมห์เซน เรซาอี ที่ปรึกษาทางทหารอาวุโสของโมจตาบา กล่าวว่า ร่างบันทึกความเข้าใจ ( เอ็มโอยู ) ฉบับปัจจุบัน ที่กำลังมีการเจรจาเพื่อยุติสงครามระหว่างอิหร่านกับสหรัฐ ยังคงมีความคลุมเครือที่จำเป็นต้องได้รับการชี้แจงให้ชัดเจนก่อน และวิจารณ์ทรัมป์ว่า ต้องการที่จะกดดันให้อิหร่านยอมรับเงื่อนไขของสหรัฐเท่านั้น แต่กลับพยายามทำให้เงื่อนไขของรัฐบาลเตหะรานตกอยู่ในสภาวะที่คลุมเครือ.

เครดิตภาพ : REUTERS