สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 5 ก.ค.ว่าสำนักข่าวกลางเกาหลี ( เคซีเอ็นเอ ) กระบอกเสียงของรัฐบาลเปียงยาง รายงานว่า นายคิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ ลงพื้นที่แห่งหนึ่ง เพื่อชมการทดสอบยิงขีปนาวุธร่อนเชิงยุทธศาสตร์ รวมถึงการประเมินระบบต่อต้านเรือรบ ระบบต่อต้านเรือดำน้ำ และระบบป้องกันภัยทางอากาศของเรือพิฆาต “คัง กอน”


ทั้งนี้ ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือรับฟังบรรยายสรุปเกี่ยวกับโครงการประเมินอาวุธของเรือ ก่อนรับชมการปล่อยขีปนาวุธร่อนเชิงยุทธศาสตร์และการทดสอบอื่นที่เกี่ยวข้อง ซึ่งท่านผู้นำยกย่องความก้าวหน้าล่าสุดในการพัฒนาอาวุธ และเรียกร้องให้มีความพยายามมากขึ้น ในการขยายขีดความสามารถด้านการป้องปรามสงครามและการรบของเกาหลีเหนือ


นอกจากนี้ คิมยังสั่งการให้เจ้าหน้าที่ดำเนินการทดสอบประสิทธิภาพทุกด้านของเรือคัง กอน ให้เสร็จสิ้น และส่งมอบเรือให้เข้าประจำการในกองทัพเรือ ภายในระยะเวลาอีกสองเดือนนับจากนี้


ย้อนกลับไปเมื่อเดือนมิ.ย. ที่ผ่านมา เกาหลีเหนือเพิ่งส่งมอบเรือพิฆาตขนาด 5,000 ตัน ชื่อ “โช ฮยอน” เข้าประจำการ และตอนนั้นมีการประกาศแผนประจำการเรือคัง กอน ซึ่งเป็นเรือในชั้นเดียวกันตามมา ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการผลักดันการปรับปรุงกองทัพเรือให้ทันสมัยในวงกว้าง


อนึ่ง คิมกล่าวว่า เกาหลีเหนือต้องต่อเรือพิฆาตแบบดังกล่าวให้ได้ปีละ 2 ลำ ตลอดระยะเวลา 5 ปีข้างหน้า และยังเผยเค้าโครงแผนงานสำหรับเรือรบขนาดใหญ่ขึ้น ที่มีระวางขับน้ำ 10,000 ตันอีกด้วย.

เรียบเรียงโดย : ทีมข่าวต่างประเทศ

เครดิตภาพ : REUTERS