เมื่อช่วงค่ำ วันที่ 6 มิ.ย.2569 ร.ต.อ.หญิง นีรนุช บุตตเขียว รอง สว.(สอบสวน) สภ.เมืองอุดรธานี ได้รับแจ้งเหตุพบเด็กหญิงเสียชีวิตจากการจมน้ำจำนวน 2 ราย วัย 9 ขวบ บริเวณสระน้ำของชาวบ้าน ซึ่งตั้งอยู่บริเวณด้านหลังสถานศึกษาแห่งหนึ่งในพื้นที่ ต.หนองนาคำ อ.เมือง จ.อุดรธานี หลังรับแจ้งเหตุจึงรุดไปตรวจสอบพร้อมด้วยแพทย์เวรโรงพยาบาลศูนย์อุดรธานี และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ท่ามกลางความโศกเศร้าเสียใจของครอบครัวและญาติพี่น้อง

ที่เกิดเหตุเป็นสระน้ำขนาดกว้างประมาณ 1 งาน และมีความลึกประมาณ 3 เมตร บริเวณริมสระพบหลักฐานสำคัญเป็นจักรยาน 2 คัน คันหนึ่งสีแดงและอีกคันสีส้ม จอดอยู่คู่กัน นอกจากนี้ยังพบกล่องพลาสติกสำหรับใส่ของเล่น และรองเท้าแตะอีก 2 คู่ วางอยู่ริมฝั่ง ซึ่งได้รับการยืนยันว่าเป็นของเด็กหญิงทั้งสองคน

ตรวจสอบสภาพแวดล้อมโดยรอบไม่พบร่องรอยการต่อสู้ เบื้องต้นเจ้าหน้าที่คาดว่าเด็กทั้งสองอาจจะพากันมาวิ่งเล่นหรือเดินเล่นอยู่ริมสระ แล้วเกิดพลัดตกลงไปในน้ำ เนื่องจากจุดดังกล่าวมีลักษณะค่อนข้างเปลี่ยว ประกอบกับน้ำในสระมีความลึกมาก ทำให้เด็กไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ โดยแพทย์ชันสูตรระบุว่าสภาพร่างกายไม่มีร่องรอยการถูกทำร้าย และคาดว่าเสียชีวิตมาแล้วประมาณ 3–4 ชั่วโมง

สอบสวนเบื้องต้าทราบว่า ก่อนมีการแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ นายยงยุทธ หาสอดส่อง อายุ 45 ปี สารวัตรกำนัน ต.หนองนาคำ ได้รับแจ้งจากลูกบ้านว่ามีเด็กหญิงชั้น ป.3 จำนวน 2 คน ปั่นจักรยานหายตัวไปตั้งแต่ช่วงสายและยังไม่กลับเข้าบ้าน ทางญาติได้ออกตามหาจนทั่วหมู่บ้านแต่ไม่พบ จึงได้ช่วยประกาศเสียงตามสายเพื่อประสานให้ชาวบ้านช่วยกันสังเกตเบาะแส พร้อมแนะนำให้ผู้ปกครองเดินทางไปแจ้งความคนหายไว้ที่โรงพัก

กระทั่งเวลาประมาณ 20.00 น. มีชาวบ้านแจ้งเบาะแสว่าเห็นจักรยานเด็ก 2 คันจอดอยู่ริมสระน้ำหลังสถานศึกษา สารวัตรกำนันจึงรีบเดินทางไปตรวจสอบ เมื่อเห็นสภาพการณ์แล้วคาดว่าอาจเกิดเหตุไม่คาดฝัน จึงได้ประสานงานขอความช่วยเหลือไปยังอาสากู้ภัยมูลนิธิส่งเสริมธรรมแห่งอุดรธานี เพื่อส่งทีมลงค้นหาภายในสระน้ำ โดยเจ้าหน้าที่กู้ภัยใช้เวลาดำน้ำค้นหาประมาณ 30 นาที จึงสามารถกู้ร่างของเด็กหญิงทั้งสองรายขึ้นมาจากน้ำได้สำเร็จ ท่ามกลางเสียงร้องไห้แทบขาดใจของครอบครัว

ทางด้านบิดาของเด็กหญิงคนหนึ่ง อายุ 31 ปี เปิดเผยทั้งน้ำตาว่า ตนออกไปทำงานตั้งแต่เช้าตรู่ เลิกงานกลับมาตอนเย็นไม่เจอลูกสาว สอบถามเพื่อนบ้านทราบเพียงว่าปั่นจักรยานออกไปเล่นกับเพื่อนสนิทตั้งแต่ช่วงสาย จึงพยายามออกตามหาจนค่ำด้วยความกังวลว่าจะถูกล่อลวง จนกระทั่งมีคนโทรศัพท์มาบอกว่าเจอจักรยานอยู่ริมสระน้ำ ซึ่งตนเคยเตือนลูกสาวบ่อยครั้งว่าอย่ามาเล่นแถวนี้ รู้สึกเสียใจมากที่ต้องสูญเสียลูกไปอย่างกะทันหัน

ขณะที่แม่เลี้ยงของเด็กหญิง  และพี่สาวของเด็กหญิงอีกราย ร่วมให้การสอดคล้องกันว่า เด็กทั้งสองคนเป็นเพื่อนสนิทกัน มักจะชวนกันปั่นจักรยานไปวิ่งเล่นตามบ้านญาติหรือที่วัดในชุมชนเป็นประจำ โดยไม่มีใครคาดคิดว่าในวันนี้เด็ก ๆ จะพากันมาเล่นที่สระน้ำลึกแห่งนี้จนเกิดเรื่องเศร้าขึ้น

เบื้องต้น ครอบครัวและญาติของเด็กหญิงทั้งสองรายไม่ติดใจในสาเหตุการเสียชีวิต เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงนำศพส่งชันสูตร ก่อนห้ญาตินำไปประกอบพิธีบำเพ็ญกุศลตามประเพณีต่อไป