สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน สหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 12 มิ.ย. ว่า กระทรวงการคลังสหรัฐออกแถลงการณ์ เรื่องการคว่ำบาตรบริษัท “ยูเนียน คิวบา เปโตเลโอ” (คิวเป็ต) ซึ่งเป็นรัฐวิสาหกิจด้านน้ำมันแห่งชาติของคิวบา ซึ่งมีหน้าที่ดูแลการผลิต การกลั่น และการนำเข้าน้ำมันของประเทศ
ทั้งนี้ การที่สหรัฐยกระดับมาตรการคว่ำบาตรคิวบา ตั้งแต่ต้นเดือน ม.ค. ที่ผ่านมา ทำให้รัฐบาลฮาวานาไม่สามารถรับน้ำมันดิบหรือเชื้อเพลิงจากต่างประเทศได้เป็นเวลาหลายเดือน ส่งผลให้เกิดภาวะขาดแคลนเชื้อเพลิงอย่างรุนแรง รวมถึงเชื้อเพลิงสำหรับการผลิตไฟฟ้า
Today, I am sanctioning Cuba’s state-owned energy company, Unión Cuba-Petróleo (CUPET), under President Trump’s EO 14404. Cuba’s Communist elites have weaponized energy as a tool of social control and kleptocratic profit.
— Secretary Marco Rubio (@SecRubio) June 11, 2026
For decades, the regime has stolen and hoarded available…
ขณะที่เรือบรรทุกน้ำมันลำล่าสุดซึ่งเดินทางมาถึงคิวบา มาจากรัสเซีย เมื่อปลายเดือน มี.ค. ที่ผ่านมา และช่วยบรรเทาวิกฤติได้เพียงชั่วคราวเท่านั้น นอกจากนี้ สหรัฐยังสกัดกั้นการส่งออกน้ำมันจากเวเนซุเอลา ซึ่งเคยเป็นผู้จัดหาน้ำมันรายใหญ่ที่สุดให้แก่คิวบา ยิ่งทำให้คิวบาเผชิญกับภาวะตึงตัวอย่างหนักทางพลังงานและเศรษฐกิจ
ด้านนายมาร์โก รูบิโอ รมว.การต่างประเทศสหรัฐ กล่าวว่า ตลอดระยะเวลาหลายทศวรรษที่ผ่านมา รัฐบาลคิวบากักตุนเชื้อเพลิงที่มีอยู่ โดยนำไปใช้กับเครื่องบินส่วนตัวของตระกูลคาสโตร กองกำลังความมั่นคงที่ใช้ปราบปรามประชาชน การเปิดไฟโรงแรมท่องเที่ยวที่ว่างเปล่า และการขนส่งผู้คนไปเข้าร่วมการชุมนุมสนับสนุนรัฐบาล ขณะที่ประชาชนต้องเผชิญไฟฟ้าดับและรอคิวเติมน้ำมันเป็นเวลาหลายสัปดาห์.
เครดิตภาพ : REUTERS



