สำนักข่าวรอยเตอร์ส รายงานจากกรุงวอชิงตัน สหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 17 มิ.ย. ว่า วุฒิสภาสหรัฐลงคะแนน 48 ต่อ 47 เสียง คัดค้านมติภายใต้กฎหมายอำนาจสงคราม ซึ่งเป็นไปตามกรอบข้อตกลงที่ทำเนียบขาวและรัฐบาลเตหะรานประกาศในสัปดาห์นี้ เกี่ยวกับการหยุดยิงและการเจรจาเพิ่มเติม เพื่อยุติความขัดแย้ง

การลงมติว่าด้วยการจำกัดอำนาจของประธานาธิบดีในการทำสงคราม เกิดขึ้นในขณะที่สมาชิกสภานิติบัญญัติรอรายละเอียดจากฝ่ายบริหารของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ เกี่ยวกับบันทึกความเข้าใจ (เอ็มโอยู) ที่ทรัมป์ประกาศเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา เพื่อยุติสงครามในอิหร่าน

อนึ่ง พรรคเดโมแครตและสมาชิกพรรครีพับลิกันบางส่วน เรียกร้องให้รัฐบาลวอชิงตันให้รายละเอียดเกี่ยวกับแผนการของทรัมป์ โดยเฉพาะพรรคเดโมแครตที่ระบุว่า พวกเขารู้สึกว่า “ถูกปิดบังข้อมูล”

แม้สภาผู้แทนราษฎรสหรัฐ เพิ่งสนับสนุนมติที่จะยุติสงครามในอิหร่านเมื่อไม่นานมานี้ แต่มติดังกล่าวถูกขัดขวางในการลงคะแนนเสียงตามขั้นตอนของวุฒิสภาสหรัฐ ซึ่งเป็นไปตามแนวทางของพรรครีพับลิกัน

ทั้งนี้ พรรครีพับลิกันของทรัมป์ ครองเสียงข้างมากปริ่มน้ำทั้งในวุฒิสภาสหรัฐและสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐ อย่างไรก็ตาม ความเคลื่อนไหวล่าสุดเป็นอีกสัญญาณหนึ่งที่แสดงให้เห็นถึงความไม่พอใจของสมาชิกสภานิติบัญญัติ ต่อความขัดแย้งที่ยืดเยื้อ.

เรียบเรียงโดย : ทีมข่าวต่างประเทศ

เครดิตภาพ : REUTERS