ผู้สื่อข่าวรายงานว่ามวยไทยเป็นมรดกทางภูมิปัญญามาช้านาน และศิลปะการต่อสู้อยู่คู่กับคนไทยตั้งแต่บรรพบุรุษ เป็นมรดกทางวัฒนธรรม ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นทั้งด้านกีฬา ด้านการต่อสู้ ปัจจุบันนำมาผสมผสานเป็นประเพณีทั้งด้านวรรณกรรมและความเชื่อ ซึ่งสืบทอดมาตั้งแต่สมัยโบราณเพื่อใช้ในการทำศึกสงครามและป้องกันตัวจนได้มีการยกย่องเป็ฯศิลปะการต่อสู้ประจำชาติ Soft Power ที่โด่งดังไปทั่วโลกดังนั้นค่ายมวยดาบดาบรันสารคามจึงมีต่างชาติให้ความสนใจที่จะมาฝึกหรือเข้ามาศึกษาศิลปะแม่ไม้มวยไทยเพื่อนำไปใช้ในการป้องกันตนเอง

ล่าสุด ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ ที่ค่ายมวยดาบรันสารคาม ต.เกิ้ง อ.เมือง จ.มหาสารคาม  นักเรียนแลกเปลี่ยนองค์กร Human Experience Organization จากสหรัฐอเมริกา ลงจากรถตู้เพื่อลงพื้นที่ศึกษาดูงานที่ค่ายมวย เพื่อเรียนรู้ศิลปะ วัฒนธรรม กีฬามวยไทย  ซึ่งถือเป็น Soft Power ของไทย โดยนักเรียนที่มาเป็นนักเรียนในระดับไฮสคูล  นั้นมักมีช่วงอายุ 17-18 ปี  

ทั้งนี้จึงได้มีการสาธิตการชกมวย และเรียนรู้ทักษะเบื้องต้นกีฬามวยไทยจากนักกีฬามวยไทยในค่าย ที่มีทั้งผู้หญิง ผู้ชาย  และเด็ก ๆ ที่มาฝึกมวย ซึ่งในการสาธิตในการเตะต่อย ก็เป็นต่อยจริงเตะจริง ทำให้ชาวต่างชาติที่มา  รู้สึกตื่นตาตื่นใจเป็นอย่างมาก  ต่างก็พูดเป็นเสียงกันว่า โอมายก็อด ที่ได้เห็นของจริงที่การเตะต่อยมีความดุเดือด และแข็งแรง ซึ่งได้ให้นักเรียนทุกคนมีส่วนร่วม ตั้งแต่การยืดเหยียดกล้ามเนื้อวอร์มร่างกายก่อนที่จะมีการสาธิตการซ้อมมวยไทยและเปิดโอกาสให้นักเรียนแลกเปลี่ยน ได้สวมนวม และลงสนามจริง 

ร.ต.อ.นิรันดร์ ยศพล เจ้าของค่ายมวยดาบรันสารคาม กล่าวว่า เด็ก ๆ ชาวต่างชาติที่มาศึกษาดูงานที่นี่  มาเรียนรู้เรื่องทักษะมวยไทยเบื้องต้น ทั้งท่ายืน ท่าออกอาวุธ มาเรียนรู้กีฬามวยไทย  ซึ่งถือเป็น Soft Power ของไทย  ที่ทุกชาติทั่วโลกให้การยอมรับ ซึ่งเสียงตอบรับถือว่าดีมาก ทุกคนให้ความสนใจ ที่ได้มาเรียนรู้กีฬามวยไทย ถือเป็นสิ่งแปลกใหม่สำหรับน้อง ๆ ที่มาเรียนรู้ เพราะว่าในบ้านเมืองของเค้า ไม่มีแบบนี้ หรือถ้ามีก็คือต้องเสียค่าเรียนแพง 

ซึ่งกีฬามวยไทย  ถือเป็นกีฬาการต่อสู้ที่น่ากลัว แต่แฝงไปด้วยเสน่ห์  ที่ผ่านมาชาวต่างชาติที่เข้ามาศึกษาดูงานส่วนใหญ่ จะเป็นชาวเอเชีย แต่ครั้งนี้ถือเป็นครั้งแรก ที่เป็นชาวยุโรป ที่ข้ามน้ำข้ามทะเลมาเรียนรู้ทักษะของมวยไทยที่ค่ายมวยแห่งนี้  โดยได้มีการประสานไว้ทั้งหมด 5 กลุ่ม ตอนนี้มาแล้ว 2 กลุ่ม เหลืออีก 3 กลุ่ม  ซึ่งทุกคนตื่นเต้นดีใจที่ได้สวมนวม และได้ฝึกซ้อมมวยไทย โดยทางค่ายได้

ด้าน เอเดน นักศึกษาที่มากับคณะและสามารถพูดภาษาไทยได้ เปิดเผยว่า วันนี้รู้สึกสนุก ชอบมวยไทยมาก ตอนนี้รู้สึกร้อนมาก เหงื่อแตก ตนไม่เคยชกมวยมาก่อน เขาสอนให้ชกมวย เหนื่อย แต่ก็สนุก  ที่อเมริกาก็มีกีฬามวย แต่เป็นประเภทอื่น ๆ ไม่มีมวยไทย เวลาเตะต่อย ดูแข็งแรงมากต้องใช้พลังงานเยอะมากสามารถป้องกันตัวได้ หากให้ไปสู้ก็คงสู้ไม่ได้ ส่วนที่พูดภาษาไทยได้ เพราะว่าเคยอยู่เมืองไทยประมาณ 2 ปี  เป็นนักศึกษาศาสนา เคยไปอยู่ที่สมุทรปราการ  โคราช  บางแค  กุมภวาปี ยโสธร  ระยอง  นครพนม และ  อุดรธานี  เคยมามหาสารคามครั้งนี้ครั้งแรก  อาหารไทยทุกอย่างอร่อย  ชอบกินอาหารไทย โดยเฉพาะอาหารอีสาน  อย่างน้ำตกหมู 

ส่วน  เพรสลี่ย์  นักศึกษาอีกคนเล่าวว่ารู้สึกตื่นเต้นที่ได้มาที่นี่  ไม่เคยต่อยมวยมาก่อน รู้สึกดี  มวยไทยเป็นอะไรที่ใช้แรงเยอะ  เพราะว่าไม่เคยทำมาก่อน