สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเขตบริหารพิเศษฮ่องกง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 22 มิ.ย. ว่า นายโบ ลิงกัม ประธานคณะเจ้าหน้าที่บริหาร (ซีอีโอ) ของแอร์เอเชีย กล่าวว่า การผ่อนคลายความตึงเครียดในตะวันออกกลาง หลังการลงนามข้อตกลงสันติภาพเบื้องต้นระหว่างสหรัฐและอิหร่าน ได้นำมาซึ่งข่าวดีสำหรับอุตสาหกรรมการบิน โดยราคาน้ำมันเชื้อเพลิงลดลงอย่างมากจากระดับสูงสุดในเดือน มี.ค.

ราคาน้ำมันเชื้อเพลิงเครื่องบินในสิงคโปร์ ซื้อขายอยู่ที่ประมาณ 112 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรล (ราว 3,681 บาท) ในวันศุกร์ (19 มิ.ย.) หลังลดลงจากเมื่อเร็ว ๆ นี้ เนื่องจากข้อตกลงสันติภาพ

อย่างไรก็ตรม ราคาดังกล่าวสูงกว่าราคาก่อนเกิดความขัดแย้ง ที่ประมาณ 80 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรล (ราว 2,629 บาท) แต่ต่ำกว่าครึ่งหนึ่งของราคาสูงสุด เมื่อวันที่ 30 มี.ค. ที่ 242 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 7,954 บาท)

ลิงกัม กล่าวว่า เราจะปรับราคาค่าโดยสาร “สัปดาห์ต่อสัปดาห์” เมื่อราคาน้ำมันลดลง

ทั้งนี้ทั้งนั้น แอร์เอเชีย เอ็กซ์ คาดว่าจะสามารถให้บริการได้เต็มกำลัง ภายในเดือน ส.ค. แม้ลิงกัมจะระบุว่า เส้นทางบินที่ขาดทุน และไม่มีความต้องการ จะไม่กลับมาให้บริการอีก.

เรียบเรียงโดย : ทีมข่าวต่างประเทศ

เครดิตภาพ : REUTERS