จากกรณี นายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ รมว.พลังงาน ได้ออกมาเปิดเผยถึงเบื้องหลังโครงสร้างราคาค่าไฟฟ้า ซึ่งประชาชนถูกเอาเปรียบมานานหลายปี เนื่องจากพบต้นทุนแฝงจากการนำ “ค่าไฟทางสาธารณะ” ตามถนนหนทางสาธารณะทั่วประเทศ มาคำนวณรวมไว้ในบิลค่าไฟ ที่ประชาชนต้องจ่ายทุกเดือน เท่ากับว่าประชาชนทุกคนเป็นคนจ่ายค่าไฟทางสาธารณะ ซึ่งประชาชนคนไทยส่วนใหญ่แทบทุกคนไม่เคยรู้เรื่องนี้มาก่อน
นายวสันต์ กิตติกุล นายกสมาคมโรงแรมไทยภาคตะวันตก กล่าวว่า จากประเด็นข่าวดังกล่าว เปิดเผยมานั้น เรื่องนี้ส่งผลกระทบต่อความรู้สึกของประชาชนและผู้ประกอบการอย่างมาก ซึ่งอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องชี้แจงข้อเท็จจริง ไม่ว่าจะเป็นการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค,การไฟฟ้านครหลวง และการไฟฟ้าฟ้าฝ่ายผลิต เพื่อให้คลายข้อสงสัยและเป็นธรรมกับผู้ใช้ไฟฟ้าทุกคน

นายวิลาส แก้วชิงดวง อายุ51ปี อาชีพพนักงานบริษัท กล่าวว่าชาวบ้านตาดำๆ หาเช้ากินค่ำไม่รู้อิโหน่อิเหน่ชาวบ้านเขาไม่รู้หรอกว่าพวกคุณนำเงินจากส่วนนี้ไปทำอะไรรู้แต่ว่าเมื่อค่าไฟแพงเขาก็ต้องประหยัดการใช้ไฟเศรษฐกิจแบบนี้ด้วยเงินในกระเป๋าก็แทบจะไม่พอใช้อยู่แล้วหน่วยงานราชการมีงบประมาณให้ใช้จ่ายอยู่แล้วไม่ใช่เงินของตัวเองแต่ก็ยังมาเบียดเบัยนชาวบ้านอย่างนี้มันก็ใช่ไม่ได้นะครับ
นายวรวัตร ชำนาญ อายุ32ปี อาชีพรับจ้าง รู้แบบนี้แล้วเสียความรู้สึกมากครับทุกวันนี้ก็ประหยัดเต็มที่แล้วถึงมันจะเป็นเงินที่มองดูไม่มากแต่รวมๆกันมันก็เยอะอยู่นะครับราชการมีงบประมาณมาใช้ในส่วนต่างๆแค่ค่าไฟที่แฝงมาให้ประชาชนจ่ายมันแย่มากครับที่มาทำกับประชาชนแบบนี้.

นายเอม ดาวกระจ่าง อายุ70 ปี เกษตรกร กล่าวว่า รู้สึกไม่เป็นธรรมทั้งที่หน่วยงานต่าง ๆ ก็มีงบประมาณสำหรับใช้จ่ายในเรื่องเหล่านี้อยู่แล้ว ทำไมต้องผลักภาระมาให้ประชาชน ขอให้มีการแก้ไขเรื่องนี้อย่างจริงจังเป็นรูปธรรม.



