เมื่อวันที่ 8 ก.ค. นายธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ รองคณบดีคณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โพสต์ภาพลูกพะยูนพลัดหลงเกยตื้น ที่อุทยานแห่งชาติแหลมสน จ.ระนอง ซึ่งตายลงเมื่อวันที่ 7 ก.ค. ที่ผ่านมา พร้อมข้อความระบุว่า ไม่ได้คิดจะเรียกร้องอะไร ขอเพียงแค่เราพิจารณาผลกระทบจากการสร้างท่าเรือแลนด์บริดจ์อย่างถูกต้องตามหลักวิชาการ มีข้อมูลทางทะเลที่ครบถ้วนสมบูรณ์
แต่ในปัจจุบัน ข้อมูลจาก EHIA ไม่ได้ระบุใดๆ เกี่ยวกับสัตว์ทะเลหายาก ทั้งที่ลูกพะยูนเพศผู้ตัวนี้เกยตื้นที่อุทยานแหลมสน อันเป็นพื้นที่ติดกับจุดที่จะสร้างท่าเรือขนาดใหญ่และมีการขุดร่องน้ำ (แหลมอ่าวอ่าง ระนอง)
ชีวิตของเธอเป็นหลักฐานชัดเจนว่า ในบริเวณนี้มีสัตว์ทะเลหายากและสัตว์สงวนของไทย (พะยูน) การพิจารณาตัดสินใจจึงจำเป็นต้องตรวจสอบในประเด็นนี้อย่างจริงจัง เพื่อให้มีข้อกำหนดในการลดผลกระทบให้มากที่สุด (หากสร้าง)
ไม่เช่นนั้น ลูกพะยูนที่จากไปคงเสียใจ คงร้องไห้ ขนาดขึ้นมาเกยตื้นจนสู่สวรรค์ ยังไม่สามารถเปลี่ยนแปลงอะไรได้ และผมก็คงเสียใจเช่นกันว่าทำไมทะเลถึงถูกมองข้ามเช่นนี้
ทำไมเราพูด เราแถลงข่าว แต่ของจริงที่เห็นคาตา เรากลับไม่สนใจใส่ใจ วิชาการจะมีประโยชน์อะไรถ้าเป็นเพียงแค่คำที่ใช้ในห้องประชุม วิชาการจะเกิดประโยชน์สูงสุด เมื่อถูกนำมาใช้ในโลกแห่งความเป็นจริง
หมายเหตุ – โครงการแลนด์บริดจ์ยังไม่ถูกยกเลิกนะครับ แค่ชะลอไปเพื่อรอผลการพิจารณาจากคณะกรรมการแลนด์บริดจ์



