สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงเตหะราน ประเทศอิหร่าน เมื่อวันที่ 12 ก.ค. ว่ากองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติอิสลาม ( ไออาร์จีซี ) ประกาศการปิดช่องแคบฮอร์มุซ “จนกว่าจะมีการเปลี่ยนแปลง” และจนกว่าสหรัฐจะยุติ “การแทรกแซงในภูมิภาคตะวันออกกลาง”
ขณะเดียวกัน ไออาร์จีซีเตือนว่า การกระทำใดก็ตามที่เป็นปรปักษ์ต่ออิหร่านจะเผชิญกับ “การตอบโต้ที่รุนแรง” และฐานที่มั่นแห่งใหม่ของฝ่ายศัตรูในภูมิภาคจะตกเป็นเป้าหมายของการโจมตี
นอกจากนี้ แถลงการณ์ระบุเพิ่มเติมว่า ตอนนี้มีเรือพาณิชย์หลายลำพยายามผ่านช่องแคบฮอร์มุซโดยใช้ “เส้นทางที่ไม่ได้รับอนุญาต” และเพิกเฉยต่อคำเตือนให้เปลี่ยนเส้นทาง ซึ่งไออาร์จีซีจะใช้มาตรการขั้นเด็ดขาดกับเรือเหล่านั้น
❗️ IRGC Navy fires WARNING SHOT at a vessel that killed tracking, strayed off-route in Hormuz — Iranian state media
— RT (@RT_com) July 11, 2026
Tehran declares the Strait of Hormuz CLOSED again — NO TRAFFIC until US operations in the region END pic.twitter.com/9qPoJzniU0
คำเตือนดังกล่าวเกิดขึ้น หลังสื่ออิหร่านรายงานว่า เรือลำหนึ่งซึ่งถือเป็น “ภัยต่อความมั่นคงทางทะเล” เนื่องจากปิดระบบติดตามและระบุตำแหน่ง ถูกไออาร์จีซีโจมตีเพื่อกดดันให้หยุดการเดินเรือ” อย่างไรก็ตาม ไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดเกี่ยวกับเรือลำดังกล่าว
ในเวลาเดียวกัน มีรายงานว่า โอมานเสนอร่างแผนเกี่ยวกับการใช้ช่องงานแคบฮอร์มุซ โดยเสนอให้เรือสามารถเดินเรือได้อย่างเสรีในช่องทางเดินเรือฝั่งใต้ ซึ่งอยู่ในน่านน้ำของโอมาน ส่วนเรือที่ต้องผ่านช่องทางฝั่งเหนือในน่านน้ำอิหร่าน จะต้องขออนุญาตจากอิหร่านล่วงหน้า แต่จะไม่มีการเรียกเก็บค่าผ่านทาง.
เรียบเรียงโดย : ทีมข่าวต่างประเทศ
เครดิตภาพ : REUTERS



