เอมิเลียโน มาร์ตีเนซ นายทวารจอมหนึบของ แอสตัน วิลลา เปิดเผยว่า กำลังพิจารณาเรื่องการหันหลังให้กับการรับใช้ชาติ หลังบอบช้ำทางใจอย่างแสนสาหัสจากการที่ไม่สามารถพา ทัพฟ้าขาว ป้องกันแชมป์โลกได้สำเร็จ หลังโดน สเปน ต่อเวลาเชือดหวุดหวิด 1-0 ในศึกฟุตบอลโลก 2026 รอบชิงชนะเลิศ เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา
มาร์ตีเนซ วัย 34 ปี ติดทีมชาติอาร์เจนตินามาแล้ว 67 นัด และลงเล่นครบทุกนาทีตลอดทั้ง 8 เกมในศึกฟุตบอลโลก 2026 โดยเสียไป 8 ประตู และเก็บคลีนชีตได้ 2 ครั้ง
นอกจากนี้ “เอมิ” ยังเคยคว้าแชมป์ฟุตบอลโลก 2022 ร่วมกับ อาร์เจนตินา มาแล้ว แถมยังคว้ารางวัลถุงมือทองคำ หรือ ผู้รักษาประตูยอดเยี่ยมประจำทัวร์นาเมนต์ได้อีกด้วย

อย่างไรก็ตาม มาร์ตีเนซ ยอมรับว่า อาจจะถึงเวลาแล้วที่เขาจะต้องโบกมืออำลาทีมชาติอาร์เจนตินาเสียที โดยระบุว่า “ผมฝันถึงการคว้าแชมป์โลกอีกครั้ง ผมฝันถึงการคว้าแชมป์โลกกลับไปยัง อาร์เจนตินา และสร้างประวัติศาสตร์ขึ้นมาอีกครั้ง”
“ความจริงก็คือ ความเจ็บปวดมันยากจะอธิบาย ตอนนี้มีหลายอย่างที่ผมต้องทบทวน ผมต้องคิดว่า จะมูฟออนได้อย่างไร และมันถึงเวลาที่จะเลิกเล่นทีมชาติแล้วใช่ไหม ผมขอโทษ ผมพยายามช่วยประเทศ และเพื่อนร่วมทีมของผมอย่างเต็มที่แล้ว”
ทั้งนี้ มาร์ตีเนซ ได้รับการยกย่องว่า เป็นหนึ่งในผู้รักษาประตูที่เหนียวหนึบที่สุดในโลกมาตลอดช่วงหลายปีหลัง โดยสามารถคว้ารางวัล ยาชิน โทรฟี หรือ นายทวารยอดเยี่ยมของโลก ในการประกาศรางวัล บัลลงดอร์ มาครองได้ถึง 2 สมัยติดต่อกันในปี 2023 และ 2024
ด้วยเหตุนี้หากเจ้าตัวตัดสินใจเลิกเล่นทีมชาติจริง ก็ต้องถือว่า เป็นข่าวร้ายของ อาร์เจนตินา เลยทีเดียว.
ภาพ REUTERS


