สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน สหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 21 ก.ค. ว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ กล่าวว่า ยาสามัญ ที่นำเข้าสู่สหรัฐทั้งหมด จะยังคงได้รับการยกเว้นภาษีนำเข้า หรือเก็บในอัตรา 0% เป็นเวลา 2 ปี โดยมีผลตั้งแต่วันที่ 1 ส.ค. นี้


หลังจากนั้น สหรัฐจะปรับขึ้นอัตราภาษีนำเข้ายาสามัญเป็น 100% เป็นเวลา 1 ปี ตั้งแต่วันที่ 1 ส.ค. 2571 และเพิ่มเป็น 200% ในเดือนส.ค. 2572 เพื่อผลักดันให้บริษัทผู้ผลิตย้ายฐานการผลิตกลับมายังสหรัฐ หากบริษัทใดไม่ลงทุนสร้างโรงงานและกำลังการผลิตภายในระยะเวลาที่กำหนด จะต้องเผชิญกับมาตรการภาษีดังกล่าว


ทรัมป์ให้เหตุผลว่า นโยบายนี้มีเป้าหมายเพื่อฟื้นฟูการผลิตยาสามัญภายในประเทศ และสนับสนุนการลงทุนในภาคอุตสาหกรรมของสหรัฐ


อย่างไรก็ตาม มาตรการดังกล่าวจะไม่มีผลต่อยาต้นแบบ ยาที่มีสิทธิบัตรคุ้มครอง หรือยานวัตกรรม ซึ่งรัฐบาลจะยังคงใช้นโยบายเดิม ปัจจุบัน ยามากกว่า 90% ที่จำหน่ายในสหรัฐเป็นยาสามัญ ตามข้อมูลของคณะกรรมการอาหารและยาสหรัฐ ( เอฟดีเอ )


ก่อนหน้านี้ บริษัทผู้ผลิตยารายใหญ่ของโลกหลายแห่งลงนามข้อตกลงกับรัฐบาลสหรัฐ ซึ่งทำให้ยามูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์ได้รับการยกเว้นภาษีนำเข้า ขณะที่ทรัมป์ลงนามในคำสั่งฝ่ายบริหาร เมื่อเดือนเม.ย. ที่ผ่านมา กำหนดภาษีนำเข้า 100% สำหรับยาต้นแบบที่นำเข้าสหรัฐ เว้นแต่ผู้ผลิตจะยอมทำข้อตกลงด้านราคายากับรัฐบาล หรือย้ายการผลิตมายังสหรัฐ.

เรียบเรียงโดย : ทีมข่าวต่างประเทศ

เครดิตภาพ : GETTY IMAGES