สำนักข่าวรอยเตอร์ส รายงานจากกรุงวอชิงตัน สหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 27 ก.ค. ว่า เดอะ วอลล์ สตรีท เจอร์นัล รายงานโดยอ้างอิงแหล่งข่าวที่คุ้นเคยกับเรื่องนี้ว่า การสนับสนุนจากเอ็นวิเดีย จะช่วยให้โอเพนเอไอสามารถเช่าโครงการศูนย์ข้อมูลขนาด 10 กิกะวัตต์ ซึ่งบริษัทพลังงาน “ซอฟต์แบงก์” กำลังพัฒนาอยู่ทางตอนใต้ของรัฐโอไฮโอ

สำหรับโอเพนเอไอ ข้อตกลงดังกล่าวจะเป็นก้าวแรกสู่การควบคุมโครงสร้างพื้นฐานของตนเอง แทนการเช่ายืมจากบริษัทต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น ไมโครซอฟท์ แอมะซอน และออราเคิล ขณะที่สำหรับเอ็นวิเดีย จะเป็นการรับประกันความต้องการชิปของบริษัท ในอีกหลายปีข้างหน้า

แม้การค้ำประกันเงิน 250,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ครอบคลุมการเช่าศูนย์ข้อมูลและการจัดหาเงินทุนโดยการกู้ยืม แต่จะไม่รวมถึงชิปของเอ็นวิเดียภายในศูนย์ดังกล่าว โดยวอลล์ สตรีท เจอร์นัล ระบุเสริมว่า เอ็นวิเดียกำลังหารือเกี่ยวกับการจัดหาเงินทุนสำหรับการซื้อชิปของโอเพนเอไอ มูลค่าสูงถึง 350,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 11.7 ล้านล้านบาท)

อนึ่ง โครงการนี้คาดว่าจะใช้งบประมาณรวมมากกว่า 500,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 16.7 ล้านล้านบาท) รวมถึงชิปภายในศูนย์ข้อมูล และการสนับสนุนจากเอ็นวิเดีย จะช่วยเหลือกลไกทางการเงินที่มีเป้าหมายเพื่อสร้างความมั่นใจให้กับผู้ให้กู้ยืมเกี่ยวกับเงินทุนของโครงการ.

เรียบเรียงโดย : ทีมข่าวต่างประเทศ

เครดิตภาพ : REUTERS