สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโคลอมโบ ประเทศศรีลังกา เมื่อวันที่ 1 ส.ค. ว่า ข้อมูลของตำรวจแสดงให้เห็นว่า ทางการได้จับกุมชาวต่างชาติประมาณ 700 คนในปีนี้ ซึ่งรวมถึงชาวอินเดีย จีน เนปาล และเวียดนาม หรือเกือบ 2 เท่าของจำนวนในปี 2568 จากโรงแรม บ้านเช่า และอพาร์ตเมนต์ทั่วประเทศ

ตำรวจเชื่อว่า ชาวจีนรายนี้ ซึ่งร่างของเขาถูกพบเมื่อสัปดาห์ก่อน ในเมืองเอเฮลิยากอดา ถูกลักพาตัวในเมืองหลวงทางการค้าของประเทศ โดยนายเฟรเดอริก วูทเลอร์ โฆษกตำรวจ กล่าวว่า คาดว่าผู้ต้องสงสัย 3 คน ที่เชื่อมโยงกับคดีฆาตกรรมยังคงอยู่ในศรีลังกา และเราได้สั่งห้ามการเดินทางสำหรับพวกเขาแล้ว

ทั้งนี้ ผู้ต้องสงสัย 3 คนที่สามารถออกจากประเทศไปได้ กำลังถูกติดตามตัวโดยได้รับการสนับสนุนจากองค์การตำรวจอาชญากรรมระหว่างประเทศ (อินเตอร์โพล) หรือตำรวจสากล

เจ้าหน้าที่กล่าวเพิ่มเติมว่า ชาวจีนที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการฆาตกรรม 2 คน ได้ถูกจับกุมและจะถูกนำตัวขึ้นศาลในวันที่ 4 ส.ค. โดยปฏิเสธที่จะเปิดเผยชื่อของเหยื่อ ขณะที่ทั้งสองต้องสงสัยว่าเป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มชาวจีนกลุ่มใหญ่ ที่เกี่ยวข้องกับการฉ้อโกงทางคอมพิวเตอร์

พวกเขากล่าวว่า การบุกค้นทั่วประเทศพบโทรศัพท์มือถือ แล็ปท็อป และคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะหลายร้อยเครื่อง ทำให้เจ้าหน้าที่สงสัยว่า ชาวต่างชาติเหล่านี้มีความเชื่อมโยงกับเครือข่ายอาชญากรรมไซเบอร์.

เรียบเรียงโดย : ทีมข่าวต่างประเทศ

เครดิตภาพ : GETTY IMAGES