สร้างความตื่นเต้นและความประทับใจให้กับนักท่องเที่ยวและนักดำน้ำเป็นอย่างมาก เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 2 สิงหาคม 2569 ระหว่างที่คณะนักท่องเที่ยวลงดำน้ำชมปะการังและสัตว์ทะเล ภายในเขตอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร ได้พบ “ฉลามวาฬ” สัตว์ทะเลขนาดใหญ่หาชมได้ยาก ว่ายน้ำอวดโฉมอย่างใกล้ชิด บริเวณแหล่งดำน้ำเรือจม และเกาะง่ามน้อย

ผู้พบเห็นเปิดเผยว่า ฉลามวาฬตัวดังกล่าวว่ายวนอยู่ในพื้นที่เป็นเวลานาน สร้างความประทับใจให้กับนักดำน้ำที่ได้มีโอกาสสัมผัสภาพความงดงามของธรรมชาติ โดยเฉพาะในช่วงที่กระแสน้ำไหล ฉลามวาฬยังคงเคลื่อนตัวไปตามแนวกระแสน้ำ หรือที่นักดำน้ำเรียกว่า “ขาลาก” อย่างสง่างาม เปิดโอกาสให้นักดำน้ำได้ชื่นชมความยิ่งใหญ่ของ “ยักษ์ใหญ่ใจดีแห่งท้องทะเล” อย่างเต็มตา

การพบฉลามวาฬครั้งนี้ ถือเป็นสัญญาณที่ดีถึงความอุดมสมบูรณ์ของระบบนิเวศทางทะเลในพื้นที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร ซึ่งยังคงเป็นแหล่งอาศัยของสัตว์ทะเลหลากหลายชนิด และเป็นหนึ่งในจุดดำน้ำสำคัญของอ่าวไทย

สำหรับผู้ที่ชื่นชอบกิจกรรมดำน้ำ ช่วงเวลานี้ถือเป็นโอกาสสัมผัสเสน่ห์ของทะเลชุมพร ทั้งแนวปะการัง ฝูงปลาหลากสีสัน รวมถึงความโชคดีที่อาจได้พบสัตว์ทะเลขนาดใหญ่เช่นฉลามวาฬออกมาแวะเวียนให้ชม

อย่างไรก็ตาม นักท่องเที่ยวควรปฏิบัติตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่และผู้ควบคุมการดำน้ำ ไม่เข้าใกล้หรือสัมผัสฉลามวาฬ เพื่อความปลอดภัยของทั้งนักท่องเที่ยวและสัตว์ทะเล พร้อมร่วมกันอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเลให้คงความสมบูรณ์ต่อไป