สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเมืองกาซาซิตี ฉนวนกาซา เมื่อวันที่ 3 ส.ค. ว่ากองทัพอิสราเอลปฏิบัติการโจมตีฉนวนกาซาเป็นวันที่สองติดต่อกัน เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 18 ราย ถือเป็นจำนวนผู้เสียชีวิตรายวันสูงที่สุดในรอบหลายสัปดาห์


ปฏิบัติการดังกล่าวของกองทัพอิสราเอลเกิดขึ้น แม้ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นสหรัฐ ประกาศ “ข้อตกลงสำคัญ” ว่ากลุ่มฮามาสและกลุ่มติดอาวุธชาวปาเลสไตน์ทั้งหมด เห็นพ้องการวางอาวุธเพื่อปูทางสู่การบรรลุข้อตกลงสันติภาพถาวร


อย่างไรก็ตาม สำนักงานของนายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู ผู้นำอิสราเอล กล่าวว่า อิสราเอล “มีความวิตกกังวล” เกี่ยวกับแผนการปลดอาวุธดังกล่าว และย้ำว่า กลุ่มฮามาสต้องเป็นฝ่ายยอมวางอาวุธอย่างสมบูรณ์ก่อน จึงจะเดินหน้าขั้นตอนต่อไปได้


ด้านกลุ่มฮามาสยืนยันว่า ก่อนยอมส่งมอบอาวุธให้องค์กรบริหารปาเลสไตน์ชุดใหม่ ที่ได้รับมอบหมายให้บริหารกาซา ตามแนวทางของคณะกรรมการสันติภาพ ซึ่งสหรัฐเป็นแกนนำ อิสราเอลต้องยุติการโจมตีและถอนกำลังทหารออกจากพื้นที่ ตามเงื่อนไขสำคัญของข้อตกลงหยุดยิง พร้อมทั้งเน้นว่า กลุ่มฮามาส “ยืดหยุ่นมากแล้ว” ให้กับอิสราเอล.

เรียบเรียงโดย : ทีมข่าวต่างประเทศ

เครดิตภาพ : REUTERS