สำนักข่าวรอยเตอร์ส รายงานจากกรุงแคนเบอร์รา ประเทศออสเตรเลีย เมื่อวันที่ 3 ส.ค. ว่า แม้ออสเตรเลียยืนยันการพบนกทะเลตายหมู่เป็นครั้งแรก แต่ขณะนี้ยังไม่มีหลักฐานการแพร่ระบาดในฟาร์มของประเทศ หลังฟาร์มหลายแห่งปิดทำการเพื่อปกป้องฝูงสัตว์ปีก นับตั้งแต่มีการตรวจพบเชื้อไวรัสไข้หวัดนกครั้งแรกในเดือน มิ.ย. ที่ผ่านมา

นางจูลี คอลลินส์ รมว.เกษตรออสเตรเลีย กล่าวว่า การทดสอบยืนยันเชื้อไวรัสสายพันธุ์เอช5เอ็น1 ในกลุ่มนกนางนวลที่ตาย 49 ตัว และป่วย 35 ตัว ซึ่งพบจากการตรวจตราทางอากาศด้วยเฮลิคอปเตอร์ บนโขดหินนอกชายฝั่งแหลมจาฟฟา ห่างจากเมืองแอดิเลด ประมาณ 250 กิโลเมตร เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา

“ชาวออสเตรเลียควรคาดว่าจะเห็นการแพร่ระบาดในวงกว้าง และสัตว์ป่าที่ได้รับผลกระทบจะมีจำนวนมากขึ้น” คอลลินส์ กล่าวกับผู้สื่อข่าวในกรุงแคนเบอร์รา พร้อมกับเสริมว่า เหตุการณ์นี้เป็นกรณีการตายหมู่ครั้งแรกที่ได้รับการยืนยัน

นอกจากนี้ คอลลินส์ยังกล่าวว่า ยอดสัตว์ติดเชื้อที่ได้รับการยืนยันแล้ว 74 กรณี กระจายอยู่ทั่วรัฐเวสเทิร์นออสเตรเลีย และรัฐควีนส์แลนด์ แม้กรณีส่วนใหญ่อยู่ในรัฐเซาท์ออสเตรเลียก็ตาม

อนึ่ง ออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ ซึ่งพบสัตว์ติดเชื้อไวรัสไข้หวัดนกสายพันธุ์ เอช5เอ็น1 เป็นครั้งแรกเมื่อเดือนที่แล้ว เตรียมรับมือกับไวรัสชนิดนี้มานานหลายปี โดยมีขั้นตอนต่าง ๆ เช่น การเพิ่มมาตรการความปลอดภัยทางชีวภาพในฟาร์ม การตรวจหาเชื้อกับนกที่อยู่บริเวณชายฝั่ง การฉีดวัคซีนให้กับสัตว์ที่มีความเสี่ยง และการจำลองสถานการณ์รับมือกับการระบาดของโรค.

เรียบเรียงโดย : ทีมข่าวต่างประเทศ

เครดิตภาพ : GETTY IMAGES