ข้อแตกต่างที่คุณอาจไม่รู้ ของสนามหญ้าฟุตบอล มาตรฐานของหญ้าสำหรับทีมระดับอาเซียน ไม่เหมาะกับหญ้าที่ทำเพื่อทีมพรีเมียร์ลีก
บริษัท กอล์ฟ คอร์ส สเปเชียลลิตส์ (ประเทศไทย) จำกัด เผยในเพจ Golf Course Specialists Co., Ltd. ถึงความแตกต่างของการทำพื้นหญ้า เทียบกันระหว่างการปูหญ้าราชมังคลากีฬาสถาน กับตอนแข่งแดงเดือดในไทย “THE MATCH Bangkok Century Cup 2022” เมื่อเดือน ก.ค.ปี 65 ซึ่ง บริษัทนี้ เป็นผู้รับผิดชอบการปรับสนามแข่งช่วงฟุตบอลแดงเดือด กับการทำพื้นหญ้า เพื่อบอลอาเซียนคัพ

ข้อแตกต่างของการทำสนาม สำหรับทีมพรีเมียร์ลีกแข่ง กับทีมอาเซียนแข่ง คือ บอลสปีด และความยาวของหญ้า ซึ่งโดยปกติทีมจากยุโรป หรือญี่ปุ่น นักฟุตบอลจะคุ้นเคยกับความเร็วบอลที่สูงกว่า แต่นักบอลอาเซียน หากใช้บอลสปีดเดียวกัน อาจทำให้หมดแรงช่วงท้ายเกมได้ จึงตัดหญ้าเพื่อให้สปีดบอลช้าลง

การเตรียมสนามครั้งนี้(อาเซียนคัพ) เราตัดหญ้า ที่ 22 มม. และได้ค่า Ballspeed 6.2 m/sec.. ส่วนตอน The Match เราตัดหญ้าที่ 18 มม. และได้ ballspeed 7.5 m/sec
ปกติเวลาเตรียมสนามให้ทีมจาก Europe หรือ ทางญี่ปุ่น เราจะทำให้ Ballspeed เกิน 7 เพราะนักฟุตบอลของเขาคุ้นเคยกับความเร็วขนาดนี้ แต่สำหรับนักฟุตบอลอาเซียน ถ้าต้องวิ่งไล่ลูกเร็วขนาดนี้ อาจแผ่วในท้ายเกมได้
จากการที่เคยไปตระเวณวัด Ballspeed ในสนามต่างๆ พบว่าส่วนใหญ่อยู่ในช่วง 5.5-6.5 และเมื่อดูสถิติการวิ่งของนักฟุตบอลเราในแมทช์ที่แข่งกับลาว จะอยู่ประมาณ 8-8.7 กม. ดังนั้นการเตรียมสนามที่ความเร็วประมาณนี้ น่าจะพอดีกับความคุ้นเคยของนักเตะ
สนามในเมืองไทยที่ได้ speed ประมาณ 7 ก็พอมีอยู่ เช่น Thunder Dome และ สามอ่าว สเตเดียม
ถ้าจำกันได้โค้ชของบุรีรัมย์เคยบอกว่าสนามที่ญี่ปุ่นบอลเดินทางเร็วกว่าบ้านเรา ก็เพราะที่ญี่ปุ่นเกือบทุกสนามจะเร็วมากกว่า 7




การทำหญ้าสำหรับ อาเซียนคัพ 2026 – ภาพจาก Golf Course Specialists Co., Ltd.
ขอขอบคุณข้อมูล : Golf Course Specialists Co., Ltd.



