วันที่ 5 ส.ค. เงินบาทปรับตัวอยู่ที่ระดับประมาณ 33.24-33.26 บาทต่อดอลลาร์ ในช่วงเช้าวันนี้ (08.45 น.) เทียบกับระดับปิดตลาดวานนี้ที่ 33.41 บาทต่อดอลลาร์
น.ส.กาญจนา โชคไพศาลศิลป์ ผู้บริหารงานวิจัย ศูนย์วิจัยกสิกรไทย เปิดเผยว่า เงินบาทแข็งค่าขึ้นสอดคล้องกับทิศทางเงินเยนและสกุลเงินอื่น ๆ ในภูมิภาค โดยได้รับอานิสงส์จากราคาน้ำมันดิบในตลาดโลกทั้ง BRENT และ WTI ที่ร่วงลงกว่า 5% รับสัญญาณบวกที่สะท้อนว่า การเจรจาระหว่างสหรัฐและอิหร่าน ยังคงดำเนินอยู่ ขณะที่ รมว.คลังสหรัฐ เปิดเผยว่า อาจได้ข้อตกลงเพื่อช่องแคบฮอร์มุซ และการรับประกันเสรีภาพในการเดินเรือเชิงพาณิชย์ภายในช่วงกลางสัปดาห์นี้
นอกจากนี้ เงินบาทยังมีปัจจัยบวกจากการปรับตัวขึ้นของราคาทองคำในตลาดโลก สวนทางแรงหนุนของเงินดอลลาร์ ที่ปรับลดลงตามทิศทางบอนด์ยีลด์สหรัฐ [Yield อายุ 2 ปี -5 bps. มาอยู่ที่ 4.20% ขณะที่ Yield อายุ 10 ปี -7 bps. มาอยู่ที่ 4.63%] ท่ามกลางการคาดการณ์ของตลาดว่า เฟดจะยังไม่รีบปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในอนาคตอันใกล้นี้
สำหรับกรอบการเคลื่อนไหวของเงินบาทในวันนี้ ประเมินเบื้องต้นไว้ที่ 33.20-33.30 บาทต่อดอลลาร์ ขณะที่ปัจจัยสำคัญที่ต้องติดตาม ได้แก่ ตัวเลขเงินเฟ้อเดือน ก.ค. ของไทย ฟันด์โฟลว์ของต่างชาติ ทิศทางเงินเยน ประเด็นในตะวันออกกลาง รวมถึงตัวเลข PMI ภาคบริการเดือน ก.ค. ของญี่ปุ่น จีน ยูโรโซน อังกฤษ และสหรัฐ



